Cụ thể, giá vàng SJC của Công ty VBĐQ Sài Gòn (SJC) giao dịch ở mức 47,72 – 47,86 triệu đồng/lượng- tăng khoảng 100 nghìn đồng so với cuối ngày hôm qua. Trước đó, đã có lúc giá bán của công ty này bật lên vùng 47,97 triệu đồng/lượng- tiến sát vùng cao 48 triệu đồng/lượng. Cùng lúc, giá vàng trên thị trường tự do trong nước cũng phổ biến tương ứng là 47,70- 47,85 triệu đồng/lượng.

Hôm qua, có lúc giá bán trong nước chỉ còn 47,74 triệu đồng- thấp nhất trong vòng một tuần trước đó. Tuy nhiên, vàng trong nước hiện vẫn ''vênh'' so với thế giới gần 3 triệu đồng.

Theo Sacombank SBJ, lực cung đang rơi vào trạng thái khan hiếm tại thời điểm cuối năm. Trong khi đó, nhu cầu mua vàng vẫn cao do lực mua chủ chốt từ phía một số ngân hàng thương mại. Dù không còn cảnh người dân ''rồng rắn'' xếp hàng mua vàng, nhưng do chênh lệch giữa cung- cầu ngày càng cao, giá vàng trong nước được đẩy xa giá vàng thế giới từng ngày.

Trước diễn biến bất ngờ của giá vàng trong nước, yếu tố tâm lý khiến nhu cầu tăng vọt, dự báo giá vàng trong nước trong ngắn hạn sẽ tiếp tục có khoảng cách lớn so với giá vàng thế giới nếu như không được sự hỗ trợ nguồn cung từ phía NHNN.

Chuyên gia kinh tế Phạm Đỗ Chí cho rằng, Ngân hàng Nhà nước nên cho nhập vàng để giải quyết thanh khoản vàng- vốn đang khá yếu tại một số ngân hàng, sau khi họ đã bán khống quá nhiều vào thời gian trước.
Ngoại tệ để nhập vàng là do các ngân hàng tự lo, nên sẽ không ảnh hưởng đến tình hình ngoại tệ của Chính phủ. Và việc liên thông thị trường xuất nhập khẩu vàng trong tương lai là vấn đề cần xem xét. Chỉ cần trong nước và thế giới không có rào chắn thì giá vàng trong nước sẽ không có chênh lệch.

Trong khi giá vàng hồi phục, các ngân hàng đồng loạt hạ niêm yết giá mua bán USD. Tại Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam, giá bán USD sau khi lên 20.960 đồng vào sáng qua, đã hạ nhiệt còn 20.910 đồng vào buổi chiều và tiếp tục xuống còn 20.900 đồng sáng nay. Giá thu mua cũng mất 10 đồng- hiện ở 20.860 đồng ăn một đôla Mỹ.

Tại ACB, Eximbank và Vietinbank, chiều bán USD cũng mất 10 đồng- đồng loạt xuống 20.900 đồng. Giá thu mua giảm từ 5 đến 10 đồng, dao động từ 20.860 đến 20.865 đồng đổi một USD.

Trên thị trường thế giới, giá vàng đêm qua giảm do nhà đầu tư e ngại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ sớm thu hẹp các biện pháp nới lỏng kinh tế sau báo cáo việc làm tích cực, với tỉ lệ thất nghiệp tháng 9 rơi xuống mức thấp nhất 4 năm tại 7,8%. Chốt phiên, giá vàng giao ngay đứng ở 1.775,5USD/ounce, giảm 5USD so với phiên liền trước. Giá vàng giao tháng 12 giảm 0,3%- tức 5,1USD, xuống 1.775,7 USD/ounce.

Như vậy, qua hai phiên giảm liên tiếp, giá vàng giảm tổng cộng 1%, mức mạnh nhất kể từ tháng 8. Theo dự báo của giới chuyên gia, lực bán ra sẽ còn tiếp tục do nhà đầu tư chốt lời sau khi giá vàng tăng mạnh quý trước. Trong quý III, giá vàng tăng 11% - mạnh nhất 3 năm.

Sáng nay trên thị trường Châu Á, giá vàng đang hồi phục nhẹ và hiện ở quanh mức 1.779USD/ounce.