Giá điện đang duy trì ở mức thấp

Bạn đọc Đoàn Trung Văn (ở An Đông, Thừa Thiên - Huế) hỏi: “Việc giá điện tăng giá 5% vừa qua là chưa sòng phẳng và vào thời điểm nhạy cảm. Xin bộ trưởng cho biết ý kiến về vấn đề này?”. Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng giải thích: Giá điện hiện đang duy trì ở mức thấp, thậm chí thấp hơn giá thành sản xuất kinh doanh điện, vì ngành điện phải thực hiện mục tiêu an sinh xã hội. Nếu nâng giá điện cao hơn giá thành, chắc chắn sẽ ảnh hưởng các chỉ tiêu kinh tế và đời sống. Nhưng duy trì giá điện thấp nên không khuyến khích được tiết kiệm điện, ngành điện khó thu hút đầu tư, không khuyến khích DN đổi mới công nghệ.

Giá cả, chất lượng xăng dầu là một trong những điểm nóng của năm 2011. Ảnh: Kỳ Anh.

Năm 2011, Chính phủ đã nhất trí về chủ trương ngành điện được điều chỉnh giá điện theo Quyết định 24 của Thủ tướng Chính phủ theo hướng thị trường. Tuy nhiên, phải cân nhắc kỹ về mức tăng, về thời điểm và về tác động... bộ trưởng cho biết: “Trước khi tăng giá điện, liên bộ: Tài chính - Công Thương đã tính toán, báo cáo Chính phủ có thể tăng trên 10%. Tuy nhiên, việc điều chỉnh như vậy chắc chắn sẽ tác động đến lạm phát, ảnh hưởng đời sống nhân dân, nên ngành điện đã xin ý kiến của bộ, của Chính phủ. Mức tăng 5% là chỉ tính biến động chi phí trực tiếp đầu vào như xăng dầu, nhân công... chưa tính đến các khoản lỗ do kinh doanh điện của các năm trước. Bên cạnh đó, vẫn giữ nguyên giá điện cho người nghèo, người dùng từ dưới 100kWh không ảnh hưởng, tức là đại bộ phận người dân, người làm công ăn lương không bị ảnh hưởng.

Liên quan đến vấn đề dư luận ta thán lâu nay về lương “khủng” ngành điện, ông Trần Tuấn Khải (quận Tây Hồ, HN) hỏi: “Bộ có thiếu chủ động không khi cho rằng phần lương của ngành điện thuộc trách nhiệm của Bộ LĐTBXH? Nếu bộ thấy bất hợp lý thì sao không chủ động đề xuất, kiến nghị, sao để EVN lỗ to mà hưởng lương cao?”. Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho rằng:  Bộ LĐTBXH là cơ quan chủ trì xem xét, quyết định đơn giá tiền lương và quỹ tiền lương của Cty mẹ Tập đoàn Điện lực VN (EVN) căn cứ vào chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh điện. Còn câu chuyện tại sao lỗ vẫn được hưởng lương và lương tương đối cao, theo dư luận phản ánh, ngành điện vừa thực hiện kinh doanh, vừa thực hiện nhiệm vụ chính trị do Chính phủ giao.

Lỗ vừa qua của ngành điện là lỗ kinh doanh điện, đây là lỗ chính sách. Nếu thực hiện đúng theo các quy định đối với doanh nghiệp sản xuất, ngành điện được phép về nguyên tắc bán sản phẩm của mình phải cao hơn giá thành thì không có câu chuyện lỗ. “Tôi xin khẳng định rằng, đây là lỗ chính sách và lỗ này không liên quan đến quản trị doanh nghiệp của EVN. Nếu họ thực hiện đúng và thực hiện đúng cơ chế giá thị trường thì không có câu chuyện lỗ như vừa rồi”. Về vấn đề lương cao - thấp, bộ trưởng cho rằng phải đợi kết quả kiểm tra của Bộ LĐTBXH kiểm tra về lương thưởng của EVN thì sẽ rõ việc thực hiện của ngành điện như thế nào.

Trách nhiệm các vụ cháy nổ xe

Liên quan đến các vụ xe  máy, ôtô bốc cháy thời gian gần đây, nhiều bạn đọc không khỏi băn khoăn hỏi Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng: Có hay không nguyên nhân do chất lượng xăng bẩn? Bạn Đoàn Văn Khánh (Tiên Du, Bắc Ninh) chất vấn: “Theo dõi thông tin trên báo chí gần đây, tôi rất lo ngại trước những thông tin về xăng bẩn, xăng không đúng phẩm cấp. Thậm chí có nhiều ý kiến nghi ngờ đây là một trong những nguyên nhân gây ra một số vụ cháy xe vừa qua. Xin bộ trưởng cho biết Bộ Công Thương đã có các biện pháp gì để ngăn ngừa tình trạng này? Bạn Đinh Xuân Thu (Nam Định) hỏi thẳng: “Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng đã tuyên bố nhận trách nhiệm về các vụ cháy, nổ xe. Với cương vị là tư lệnh ngành công thương, bộ trưởng có thể cam kết nhận trách nhiệm về chất lượng xăng, dầu lưu thông trên thị trường?”.

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng thẳng thắn: “Về trách nhiệm quản lý chất lượng xăng dầu khi nhập khẩu, theo phân công quản lý nhà nước, được giao cho ngành khoa học và công nghệ. Bộ Công Thương chịu trách nhiệm về nguồn cung ứng, trách nhiệm phân bổ chỉ tiêu nhập khẩu tối thiểu theo quy định, không được để đứt nguồn. Bộ Tài chính chịu trách nhiệm về giá. Nhưng những ranh giới này không rõ ràng, có đan xen. Theo bộ trưởng, Bộ Công Thương cùng cộng đồng trách nhiệm với Bộ KHCN trong quản lý chất lượng xăng dầu. Để xảy ra tình trạng một số cơ sở kinh doanh không đảm bảo chất lượng xăng dầu, có phần trách nhiệm của Bộ Công Thương. Nếu các cơ quan chức năng qua kiểm tra, kiểm soát, xác định nguyên nhân từ xăng dầu dẫn đến cháy nổ các phương tiện vận tải, chúng tôi xin nhận trách nhiệm”.

Nhiều bạn đọc cũng nêu câu hỏi về nguyên nhân khiến chi phí vượt định mức gây lỗ trong kinh doanh xăng dầu là do các doanh nghiệp trả thù lao đại lý quá cao, vậy trách nhiệm của Bộ Công Thương đến đâu, khi nào bộ sẽ ban hành lại khung thù lao đại lý, định mức hao hụt xăng dầu, tránh tình trạng không rõ ràng như hiện nay? Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nhìn nhận: Ở đây có vấn đề liên quan đến chi phí, theo quy định, Bộ Tài chính là cơ quan ban hành. Mức chi phí định mức xăng dầu 600 đồng/lít xăng dầu được ban hành đã lâu, hiện các bộ đều thấy rằng cần xem xét, sửa đổi. Việc TCty Xăng dầu Petrolimex vừa phải đảm bảo giữa một bên là nhiệm vụ chính trị không được để đứt nguồn hàng cung cấp cho sản xuất và đời sống nhân dân; một bên là duy trì hoạt động của các đại lý, cửa hàng xăng dầu trong phạm vi hệ thống của mình nên TCty buộc phải chi vượt lên mức 600 đồng và phải tự chịu lỗ, nói cách khác không được hạch toán vào giá xăng dầu cho người dân. Trong khi đó, cũng theo lý giải của Bộ trưởng Bộ Tài chính thì việc chi phí hoa hồng đại lý sai quy định của Petrolimex là sai các quy định hiện hành và vì thế DN sẽ không được bù lỗ.

Nhập siêu không thể giải quyết ngày một, ngày hai
Trả lời bạn đọc cổng TTĐT Chính phủ về việc mức nhập siêu giảm gần 25% so với năm trước và chỉ bằng 9,9% tổng kim ngạch XK liệu có bền vững và mục tiêu cân bằng cán cân thương mại đến 2015 có đạt được hay không, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết: “Trong bối cảnh chúng ta tăng trưởng kinh tế phải đầu tư để có thêm năng lực sản xuất mới, đảm bảo nhu cầu sinh hoạt của người dân. Do vậy, nhập khẩu là không tránh khỏi. Về cơ bản, tuy nhập siêu, nhưng nhập siêu lành mạnh. Có nghĩa là, trong cơ cấu hàng nhập khẩu, tỉ trọng mặt hàng thiết yếu không thể không nhập như máy móc thiết bị, nguyên nhiên vật liệu và một số mặt hàng sinh hoạt thiết yếu cho người dân chiếm  trên 80%. Hàng tiêu dùng và không thiết yếu chỉ chiếm 7%. Vì vậy, nhập siêu không thể khắc phục trong “ngày một, ngày hai”.

Hồng Quân