Kết thúc ngày giao dịch đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Dương lịch, Vn-Index mất hơn 4,6 điểm xuống 574,4 điểm. Toàn sàn có 143 mã giảm, gần gấp đôi số mã tăng với thanh khoản gần 1.900 tỷ đồng. Đầu phiên sáng, một số cổ phiếu dầu khí trên sàn HoSE như GAS, PVD tăng nhẹ, hay một số bluechip khác cũng đang giữ giá xanh như BID, BVH, KDC… Tuy nhiên, đến chiều, các mã này quay đầu giảm điểm hoặc lùi về mức tham chiếu đã chặn đà tăng của thị trường.

Nhiều nhận định thị trường sẽ điều chỉnh nhẹ về vùng 570 điểm nhưng vẫn trong kênh tăng giá nhẹ được hình thành giữa năm 2015.

Trước ảnh hưởng của TTCK Trung Quốc, nhiều nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số Cty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 5.1, nhà đầu tư nên theo dõi thận trọng. Cụ thể, theo Cty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC thì  các thị trường chứng khoán châu Á đều đồng loạt giảm sâu đã phần nào giải thích cho sự giảm mạnh của VN-Index trong buổi chiều nay. Việc chưa có dòng cổ phiếu nào dẫn dắt được thị trường cũng như sự thiếu vắng của dòng tiền lớn khiến thị trường có thể tiếp tục rung lắc tại ngưỡng kháng cự 580 trong các phiên tới. “Nhà đầu tư trung và dài hạn có thể tận dụng các phiên điều chỉnh kỹ thuật để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục, hạn chế mua đuổi trong các phiên tăng điểm”, BSC đưa ra khuyến nghị.

Còn Cty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS cho rằng, trong các phiên kế tiếp, thị trường chung sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng bởi tâm lý chốt lời của bộ phận nhà đầu tư đã bắt đáy thành công, những rung lắc vì thế có thể xuất hiện nhiều hơn nhằm thử thách ngưỡng hỗ trợ 570 điểm. “Nhà đầu tư chưa giải ngân tham gia trong đợt tạo đáy vừa qua cần bám sát diễn biến giá trong giai đọan này để nắm bắt tốt cơ hội tham gia thị trường khi những tín hiệu tiếp theo xác nhận xu hướng được ghi nhận. Trong trường hợp vùng hỗ trợ dưới của VN-Index được kiểm tra thành công và chỉ số đảo chiều tăng mạnh trở lại thì đây sẽ là điểm giải ngân khá phù hợp vào nhóm cổ phiếu chưa tăng giá hoặc đang tích lũy trong suốt đợt tạo đáy vừa qua”, Cty này cho biết.

Video: Chứng khoán châu Á và Việt Nam giảm điểm trong ngày đầu năm 2016