Ngày 27.3, Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội- thành viên của Hiệp hội BĐS Việt Nam- có gửi công văn số 18 tới TS Alan Phan- nguyên Chủ tịch của Quỹ Đầu tư Viasa Fund tại Hồng Kông, ông cũng là doanh nhân Việt kiều đầu tiên đưa công ty tư nhân của mình niêm yết tại sàn chứng khoán Mỹ vào năm 1987.

Sau khi bày tỏ quan điểm của mình về thị trường bất động sản Việt Nam qua những bài viết như “Nên để thị trường bất động sản rơi tự do”, “Hãy để chúng chết đi”, hay “Thị trường sẽ của chúng ta”...; trong đó, góc nhìn của TS Alan Phan là “hãy để cho bất động sản rơi tự do. Điều này sẽ làm giá nhà giảm thêm 30-50% để “bắt kịp” thu nhập của người dân”.

Bên cạnh đó, nói về gói tín dụng 30.000 tỉ đồng mà NHNN vừa mới đưa vào dự thảo về quy chế hỗ trợ cho vay nhà ở theo Nghị quyết số 02 của Chính phủ, TS bày tỏ: “Chính phủ rót 30.000 tỉ đồng chỉ cứu được một vài đối tượng”…

Góc nhìn, quan điểm này đang được dư luận rất quan tâm, nhiều người cho rằng, nếu giá bất động sản mà giảm 30-50% nữa theo như TS Alan Phan thì quả thực là một tin vui cho người mua, nhưng cũng không ít quan điểm không đồng tình với TS.

Và ngay lập tức, ngày 27.3 một công văn từ CLB Bất động sản HN đã được gửi cho TS để chất vấn những quan điểm trên.

Trao đổi với phóng viên, TS Alan Phan xác nhận: “Tôi có nhận được công văn đó và tôi cũng đã nói trên blog cá nhân của mình là sẽ trả lời, nhưng phải từ từ khi có thời gian và sẽ trả lời chính thức trong vài ngày tới”.

“Tôi đã đọc bản câu hỏi mà phía CLB Bất động sản Hà Nội có gửi cho tôi, nhưng tôi sẽ trả lời đoàng hoàng trong một bài viết rõ ràng. Có lẽ bài viết tôi sẽ hoàn tất vào thứ sáu này. Họ có quan điểm của họ và tôi cũng có quan điểm, góc nhìn của tôi”. TS nói

TS Alan Phan cũng cho biết thêm, hiện ông đang hoàn tất bài viết để giải đáp những thắc mắc của phía CLB Bất động sản HN. “Không có chuyện thắng hay thua ở vấn đề này, tôi sẽ trình bày các góc nhìn của mình thôi”- TS nói.