Thịt gia cầm ế ẩm

Trao đổi với PV Báo Lao Động, bà Vương Thị Minh (Phúc Thọ, Hà Nội) cho biết, bà chuyên “bỏ mối” gia cầm cho các sạp hàng bán tại Hà Nội. Từ sau tết đến nay, lượng hàng bà giao cho các đầu mối giảm 30%. Có những ngày, nhiều người không lấy hàng vì không bán được.

Tại Nghệ An, hầu như người dân đã quay lưng hoàn toàn với gà công nghiệp. Bà Nguyễn Thị Mùi, bán hàng gia cầm tại chợ Hưng Dũng, TP. Vinh cho biết: “Gà công nghiệp nhập về chợ hầu như không bán được vì không có khách mua”.

Bắc Giang là “thủ phủ” của các loại gà ngon cũng không tránh khỏi tình trạng lượng gà bán ra bị chững lại. Ông Mai Hồng Lĩnh, kinh doanh hàng gia cầm tại thị trấn Chũ (Lục Ngạn, Bắc Giang) cho biết: Lượng gà xuất xuống các chợ ở Hà Nội bị giảm khoảng 20%. Ông Nguyễn Huy Đăng - Phó Giám đốc Sở NNPTNT Hà Nội - cho biết, trung bình mỗi ngày Hà Nội tiêu thụ 60 tấn gia cầm. Sau khi có thông tin về dịch cúm gia cầm, lượng gia cầm tiêu thụ sụt giảm mạnh, chỉ còn 20-30 tấn/ngày.

Các bếp ăn tập thể “tẩy chay” thịt gia cầm

Là đầu mối chuyên bỏ gà cho các bếp ăn tập thể tại một số khu công nghiệp và trường học, lượng khách hàng khá ổn định, nhưng chị Lê Thị Hải Yến (Yên Nhân, Tiên Phong, Mê Linh, Hà Nội) không khỏi lo ngại khi lượng hàng bán ra đã giảm đến 40% và chưa có dấu hiệu dừng lại. “Gia cầm tôi bán cho các khu công nghiệp và trường học có nguồn gốc rõ ràng, có dấu thú y, nhưng khách vẫn nghi ngại, nhiều bếp ăn đã từ chối không lấy hàng. Trong khi đó, giá gà công nghiệp tại chợ đang đi ngược xu thế, tăng lên đến 300.000 đồng/tạ do khan hàng bởi nhiều người chăn nuôi đang “treo máng”” - chị Yến bộc bạch.

Trao đổi với PV Báo Lao Động, bà Trần Thị Bích - Trưởng phòng Nhân sự Cty NMS (Khu Công nghiệp Đồng Văn II, Duy Tiên, Hà Nam) cho biết: Bếp ăn tập thể của Cty NMS thường xuyên có khoảng 600-700 công nhân ăn trưa. Từ khi có dịch cúm gia cầm, Cty đã ngừng nhập gà công nghiệp về chế biến để đề phòng dịch bệnh.

“Cũng từ hơn 1 tháng nay, bếp ăn tập thể của 1.500 công nhân Cty chúng tôi không sử dụng các món ăn chế biến từ gà công nghiệp” - bà Hoàng Thanh Hương - Phụ trách nhân sự Cty Asahi Intecc (KCN Thăng Long, Đông Anh, Hà Nội) cũng cho biết.

Không tẩy chay kiểu “vơ đũa cả nắm”

Theo TS Nguyễn Thanh Sơn - Viện trưởng Viện Chăn nuôi (Bộ NNPTNT): “Người tiêu dùng không nên quay lưng lại với các sản phẩm gia cầm. Vì gia cầm có nguồn gốc xuất xứ, được tiêm vaccine đúng quy trình, có giấy nhứng nhận kiểm dịch thì vẫn có thể sử dụng bình thường”. Để đảm bảo an toàn, người dân nên sử dụng gia cầm rõ nguồn gốc, có xuất xứ, tuyệt đối không ham rẻ mua gia cầm sống không rõ nguồn gốc ngoài chợ”. TS Nguyễn Thanh Sơn cho biết thêm.

Các chuyên gia nông nghiệp cũng bày tỏ lo ngại, công tác phòng, chống dịch phải được thực hiện triệt để, không được lơ là. Tuy nhiên, nếu không đúng cách, đẩy sự hoang mang của người dân lên cao khiến người tiêu dùng tẩy chay kiểu cực đoan với tất cả gia cầm, thì nguy cơ nông dân lại “khóc ròng” với gia cầm ế là rất có khả năng xảy ra.

Ông Lê bá Lịch - Chủ tịch Hiệp hội thức ăn chăn nuôi Việt Nam thẳng thắn nói: “Cán bộ thú y ăn lương nhà nước là để kiểm dịch thú y. Để an toàn cho người tiêu dùng, cơ quan thú y cần tăng cường kiểm dịch để gia cầm an toàn để người tiêu dùng có thể yên tâm sử dụng sản phẩm. Lực lượng thú y nên phòng, chống dịch bằng cách tăng cường công tác kiểm dịch, chứ không nên “hù dọa” người tiêu dùng, khiến họ không dám ăn gia cầm. Người chăn nuôi sẽ điêu đứng”.