Ông Cường cho biết nguyên nhân cơ bản của tình hình hạn hán và nhiễm mặn của ĐBSCL là do dòng chảy từ thượng nguồn sông Mekong về đến cửa Tân Châu và Châu Đốc (cửa ngõ đầu vào của ĐBSCL) suy giảm trên 30% khiến đồng bằng thiếu nước một cách trầm trọng. Lượng mưa suy giảm trên toàn bộ lưu vực trong mùa khô 2015-2016 giảm khoảng 50%, đặc biệt, trong tháng 2 (mùa khô cao điểm) giảm tới 70%.

Bên cạnh đó, theo ông Cường, lượng nước điều tiết tự nhiên của biển hồ Tông-lê-sáp (Campuchia) thiếu hụt trầm trọng vì năm 2015 không có lũ nên không có nước tích từ dòng chính sông Mekong lên biển hồ Tông-lê-sáp.

Cụ thể, biển hồ Tông-lê-sáp với cơ chế điều tiết tự nhiên: trong mùa lũ tích nước từ dòng chính sông Mekong lên, trong mùa khô xả từ trên biển hồ xuống dòng chính sông Mekong và đây là nguồn nước chủ yếu để nuôi dưỡng ĐBSCL vào mùa khô.

Ông Lê Thanh Hải, Phó tổng giám đốc Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia cho biết: Tình trạng hạn hán, nhiễm mặn hiện nay là ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, ảnh hưởng của hiện tượng El nino đang là kỷ lục.

Do hạn hán nên nhu cầu sử dụng nước trong nông sản và sinh hoạt vào mùa khô vừa rồi ở ĐBSCL vô cùng lớn.  Đây là nguyên nhân cơ bản khiến nguồn nước ở đồng bằng suy giảm một cách nghiêm trọng dẫn đến khô hạn và từ đó dẫn tới hiện tượng xâm nhập mặn. Đỉnh triều trong mùa khô vừa rồi lên cao bất thường so với trung bình nhiều năm, đồng thời thiếu nước ngọt ở trên thượng nguồn xuống không đẩy được mặn ra.

Đứng trước tình hình nguy cấp này, Ủy ban sông Mekong đưa ra khuyến cáo là tiếp tục làm việc thông qua kênh ngoại giao, yêu cầu Trung Quốc xả nước cứu hạn ở vùng hạ lưu. Mặc dù Trung Quốc không phải thành viên chính thức của Hiệp hội sông Mekong nhưng vẫn có mối quan hệ thông qua các biên bản ghi nhớ.

Ngày 15.3 vừa rồi, Trung Quốc đã có thông báo chính thức sẽ tăng cường lượng xả lũ từ bậc thang thủy điện cuối cùng, đó là bậc thang Cảnh Hồng , cách biên giới  Lào và Thái Lan 70km về phía thượng lưu.

“Chúng tôi hy vọng với lượng xả 2000m3/s thì sẽ giải quyết được một phần nào về khả năng cứu hạn ở hạ lưu, còn khả năng đẩy mặn phải phụ thuộc rất nhiều vào diễn biến triều, nếu đỉnh triều tiếp tục cao lên thì việc giải quyết mặn là rất khó”, ông Cường nhấn mạnh.

Phó Chánh văn phòng thường trực Ủy ban sông Mekong Việt Nam cũng lưu ý, theo dự báo, từ nay đến đầu mùa mưa, hạn hán còn rất khốc liệt. Do đó, vấn đề đặt ra trước mắt là, trong thời gian chờ nước từ Trung Quốc về Đồng bằng sông Cửu Long, các Bộ, ngành, cơ quan chuyên môn của Việt Nam cần tìm cách để giải quyết vấn đề khô hạn và xâm nhập mặn.