Sau hàng loạt phiên chợ nông sản an toàn tổ chức hàng tháng tại Hà Nội và TPHCM, mới đây, Bộ NPTNT tổ chức Lễ ký kết cung ứng nông sản thực phẩm an toàn với sự tham gia của 15 doanh nghiệp (DN) đầu tiên. Đây là những tập đoàn, DN lớn có mạng lưới phân phối nhiều sản phẩm nông sản an toàn trong cả nước. Nhấn mạnh về vai trò của chuỗi nông sản sạch, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Vũ Văn Tám đánh giá: “Các chương trình ký kết cung ứng nông sản thực phẩm an toàn sẽ là động lực thúc đẩy, nhân rộng đến nhiều DN, tập đoàn khác và hy vọng việc triển khai này sẽ đem lại kết quả tích cực, từng bước tạo niềm tin cho người tiêu dùng về sản phẩm nông sản an toàn, thúc đẩy việc sản xuất kinh doanh thực phẩm an toàn theo quy định của Luật An toàn thực phẩm”. 

Cũng theo Thứ trưởng Vũ Văn Tám, năm 2016, Bộ NNPTNT xác định là năm hành động về an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp với mục tiêu phấn đấu đến cuối năm  mỗi tỉnh/thành phố trên cả nước hình thành chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn được xác nhận. Để đạt được mục tiêu này, Bộ NNPTNT đã và đang tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Bên cạnh các giải pháp về tăng cường kiểm tra, thanh tra, phát hiện, xử lý nghiêm và công khai các nông sản thực phẩm không an toàn, các cơ sở sản xuất kinh doanh vi phạm các qui định pháp luật về an toàn thực phẩm thì các giải pháp thúc đẩy liên kết chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn từ người sản xuất đến người tiêu dùng; đẩy mạnh các hoạt động thông tin, tuyên truyền... cũng được chú trọng.  

 

Theo số liệu tổng hợp từ các địa phương, đến hết tháng 9.2016, cả nước đã có 45 địa phương có mô hình chuỗi hoàn chỉnh với tổng số 382 chuỗi; 92 chuỗi được cấp xác nhận. Sản phẩm chính là rau, quả, chè, thịt, trứng, gạo và thủy sản các loại. Trong chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn được xác nhận, doanh nghiệp được xác định là đầu tàu, có vai trò quyết định trong liên kết phát triển chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn từ tổ chức liên kết sản xuất gắn với sơ chế, chế biến đến tiêu thụ, phân phối trực tiếp nông sản thực phẩm an toàn trên thị trường. 

Điều đáng nói là gần đây nhiều DN lớn đã nghiên cứu và quyết định đầu tư vào nông nghiệp. Cụ thể, Vingroup đã lập VinEco với số vốn 2.000 tỉ đồng với chiến lược 2 năm phấn đấu hoàn thành khoảng 300 nhà kính phát triển tập trung sản xuất rau sạch; tập trung phát triển chuỗi mặt hàng phân phối nông sản ở các vùng miền. Trong chuỗi sản phẩn về thịt lợn, gà, Dabaco ở Bắc Ninh một năm sản xuất tới 45 triệu con giống, mỗi ngày 1 triệu trứng thương phẩm, 8 siêu thị phân phối sản phẩm sạch... DN đã nhìn thấy tiềm năng, khả năng có thể sinh lời trong nông nghiệp. 

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường đánh giá rất cao vai trò các doanh nghiệp trong việc liên kết sản xuất theo chuỗi. “Chính DN là hạt nhân, là cầu nối quyết định một nền sản xuất hàng hóa hướng đến xuất khẩu. Đây vừa là động lực; vừa là mục tiêu hướng tới của nền sản xuất nông nghiệp Việt Nam” – Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định.

5 DN tham gia ký kết cung ứng nông sản an toàn đầu tiên gồm:Tập đoàn TH; Cty rau quả sạch quốc tế FVF; Cty VinEco - Tập đoàn Vingroup; Tập đoàn Minh Phú; Dabaco; Ba Huân; An Việt; Lenger Việt Nam; Quế Lâm; Vietrap; Đắc Lộc; Vinafood1; BigGreen; Cty CP thực phẩm Vinh Anh; CLB Nông nghiệp công nghệ cao - DAA) sẽ cam kết tuân thủ đầy đủ các quy định về an toàn thực phẩm, công khai, minh bạch thông tin về sản phẩm và thực hiện cung ứng nông sản thực phẩm an toàn, bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng và cộng đồng.