Mũ bảo hiểm thời trang không có tem CR

Dạo quanh một số tuyến đường Khuất Duy Tiến, Láng, Trường Chinh,…mũ bảo hiểm đủ màu sắc, kiểu dáng hiện đang được bày bán tràn ngập.

Theo khảo sát của PV, các cửa loại mũ bảo hiểm kém chất lượng được bán nhiều nhất vào tầm chiều tối, lúc này là thời điểm tan sở nên số lượng bán mũ ra nhiều hơn các thời điểm khác trong ngày.

Mũ “vỉa hè” đa dạng kiểu dáng, màu sắc.

Theo chị Hoa, bán hàng trên đường Khuất Duy Tiến: “Ngày nào chúng tôi cũng bày hàng vào tầm chiều tối, thông thường mọi người đi qua sẽ tranh thủ mua mũ nhanh, ai có thời gian thì mới vào xem và lựa chọn mũ.”

Chị cũng cho biết thêm, cửa hàng chị chủ yếu là mũ thời trang nên nhiều mẫu mã đẹp, rất nhiều người thích nên bán cũng khá đắt hàng.
 
Trung bình, giá các loại mũ bán ra từ 20.000-60.000 đồng/chiếc tùy loại. Nhiều điểm bán còn treo giá cụ thể, hoặc bằng hình thức khuyến mãi lớn.

Khi được hỏi về việc dán tem CR trên mũ bảo hiểm, một số chủ cửa hàng cho rằng đây là mũ thời trang nên không cần dán tem. Chị Oanh, bán hàng trên đường Láng cho biết: “Thông thường những người đến đây mua mũ không quan tâm đến tem, mọi người chỉ chọn mũ đẹp, rẻ mà mua thôi. Mũ tại cửa hàng chị là mũ thời trang nên chị nghĩ cũng không cần dán tem như mũ bảo hiểm khác”.

Tuy nhiên, những loại mũ thời trang mà các chủ cửa hàng nói thực ra vẫn đang được sử dụng như mũ bảo hiểm. Rất nhiều người tiêu dùng hiện nay thấy hàng rẻ, đẹp mắt là mua mà không quan tâm đến chất lượng sản phẩm.

Chị Hạnh (Cổ Nhuế) cho biết: “Vì mũ bảo hiểm bán trên vỉa hè nhiều màu sắc, mẫu mã đẹp lại rẻ nên mua, nếu giữ gìn cẩn thận thì sử dụng mũ cũng được lâu dài".

Một số người tiêu dùng còn biện luận rằng, mũ bảo hiểm trên vỉa hè tiện lợi, đội nhẹ không có cảm giác nặng đầu. Anh Hà (Xã Đàn) cho biết: “Tôi thấy đội mũ bảo hiểm này cũng không sao, đội vào cũng thoải mái vì nhẹ. Tôi nghĩ mình đi cẩn thận một chút thì chẳng nguy hiểm gì đến tính mạng. Nhưng tôi cũng chỉ sử dụng mũ này khi đi trong nội thành Hà Nội, nếu đi xa tôi sẽ dùng loại mũ chất lượng hơn”.

Bao biện cho việc mua mũ giá rẻ, chị Bích (Đông Ngạc) chia sẻ: “Nếu đi ẩu, đánh võng thì dù có đội mũ chất lượng tốt thì cũng nguy hiểm đến tính mạng. Đội mũ nào không quan trọng, mà quan trọng là mình đi thế nào”.

Hậu quả khó lường

Người dân hiện nay mua mũ bảo hiểm rẻ chỉ để đối phó với cảnh sát khi ra đường mà ít quan tâm đến việc bảo vệ cho sự an toàn của chính mình khi lưu thông trên đường. Trong đó, đại đa số giới trẻ sử dụng loại mũ này. Nhiều bạn trẻ cho rằng, đội mũ bảo hiểm thời trang là sành điệu, phải có nhiều mũ với nhiều màu sắc khác nhau để hợp với quần áo nên mua mũ bảo hiểm vỉa hè vì rẻ lại đẹp. Tuy nhiên, những bất tiện cũng như sự an toàn của chếc mũ bảo hiểm giá rẻ đã gây ra không ít nguy cơ.

Bạn Vinh (ĐH Mỏ Địa chất) chia sẻ: “Thời gian đầu, mình thấy loại mũ này không có vấn đề gì. Nhưng sau một thời gian ngắn sử dụng quai mũ rất dễ vỡ và đứt, trong một lần có việc gấp, mình phóng xe nhanh, nhưng do mũ nhẹ quá nên bay ra khỏi đầu, chút nữa thì mình bị tai nạn giao thông”.

Tràn lan bán mũ bảo hiểm giá rẻ.

Nhiều bạn trẻ cũng “vỡ mộng” ngay sau khi mua loại mũ này về, bạn Liên (ĐH Kiến Trúc) cho biết: “Mình mới mua mũ về chưa kịp dùng thì đứa bạn mình bảo thử xem chất lượng thế nào. Đem mũ đập xuống đất mạnh một chút là mũ vỡ làm đôi. Từ lần đó mình không dám sử dụng loại mũ này nữa”.

Các loại mũ bảo hiểm hiện nay đang được bày bán trên vỉa hè thực chất là mũ nhái, kém chất lượng, một trong những nguyên hàng đầu trong việc gia tăng tai nạn giao thông và liên quan đến chấn thương sọ não.

Được biết, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành tiêu chuẩn mũ bảo hiểm sản xuất và bày bán ra thị trường phải được chứng nhận hợp quy, dán tem CR. Tuy nhiên, hiện nay các loại mũ không tem CR, nhái, kém chất lượng vẫn được bán tràn lan và công khai.

 Đã đến lúc các cơ quan chức năng cần xem xét vấn đề này để những mặt hàng mũ bảo hiểm nhái kém không còn xuất hiện trên thị trường, đảm bảo sự an toàn cho người tiêu dùng hơn nữa.

Tuệ Chi