Trong khi chờ các cơ quan chức năng về an toàn vệ sinh thực phẩm tiến hành lấy mẫu và kiểm tra sản phẩm này, khảo sát thị trường TPHCM cho thấy, hầu hết các loại hạt dưa, hạt hướng dương, hạt óc chó,... bày bán trên thị trường đều không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hạn dùng. Mặc dù thời điểm hiện nay đã qua mùa cao điểm bày bán và tiêu thụ các loại hạt kể trên, nhưng tại các cửa hàng kinh doanh thực phẩm khô ở các chợ Bình Tây, An Đông, Bến Thành, Bà Chiểu, Tân Định,... vẫn có một số nơi bày bán khá nhiều. Tại các sạp hàng, các loại hạt được đựng trong những bao nylon trong suốt. Mỗi bao chứa khoảng 5-10kg, tùy sạp. Tại các chợ bán sỉ, có loại hạt chưa rang và loại hạt đã qua chế biến rang.

Như vậy, đối với các sản phẩm hạt hướng dương đã qua chế biến được nhập vào thị trường thì cả người bán sỉ lẫn bán lẻ đều cho rằng không thể nào biết được trong quá trình chế biến, các loại hạt này có bị sử dụng thêm các hóa chất gây hại cho cơ thể người tiêu dùng về lâu dài.

Được biết, hai chất được phát hiện trong hạt hướng dương ở Trung Quốc hiện không có trong danh mục tiêu chuẩn quốc gia phải kiểm tra đối với các loại hạt của Trung Quốc. Phèn nhôm có thể giữ cho hạt hướng dương giòn và giữ được vị thơm ngon lâu hơn. Tuy vậy, khi chất này vào cơ thể con người rất khó đào thải ra ngoài, có thể gây tổn hại cho não, tế bào thần kinh, khiến trí nhớ suy giảm... Còn bột talc có tác dụng làm cho hạt nhẵn bóng, bắt mắt nhưng chứa chất gây ung thư.