Theo nghiên cứu, trong vòng 5 năm tới, nền kinh tế TP.Hồ Chí Minh dự kiến tăng trưởng 8%/năm, lọt vào top 30 thành phố lớn nhất Châu Á.

Theo Bloomberg, dự báo xếp hạng của TP.Hồ Chí Minh chứng tỏ đô thị này đã thành công trong việc thiết lập mình trở thành một trung tâm sản xuất, cũng như xây dựng ngành dịch vụ vững mạnh. Hồi tháng giêng, Công ty Dịch vụ tài chính chuyên nghiệp JLL ở Chicago xếp TP.Hồ Chí Minh là thành phố năng động thứ hai thế giới, sau Bangalore của Ấn Độ.

TP.Hồ Chí Minh được xếp vào nhóm “các thành phố tiềm năng lớn” nhờ chi phí thấp, thị trường tiêu dùng mở rộng nhanh chóng và đầu tư trực tiếp nước ngoài cao. Trong nửa đầu năm 2017, TP.Hồ Chí Minh thu hút 2,15 tỉ USD đầu tư nước ngoài, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái - theo số liệu của Bộ Tài chính.

Các thành phố của Ấn Độ chiếm áp đảo danh sách những thành phố tăng trưởng nhanh nhất Châu Á, với New Delhi đứng đầu bảng. Sau vị trí thứ hai của TP.Hồ Chí Minh là 6 thành phố khác của Ấn Độ, bao gồm: Chennai, Mumbai, Hyderabad, Kolkata và Bangalore.

Thành phố Thiên Tân của Trung Quốc đứng thứ 8, thủ đô Manila, Philippines thứ 9 và Bắc Kinh đứng thứ 10. Tiếp theo là các thành phố lớn khác của Trung Quốc như Quảng Châu, Thượng Hải, Thâm Quyến, Jakarta của Indonesia và Kuala Lumpur của Malaysia.

Trong khi đó, mức tăng trưởng chậm nhất được dự báo cho các trung tâm đô thị Nhật Bản như Nagoya, Tokyo và Yokahama. Theo báo cáo, Osaka đứng cuối cùng trong bảng xếp hạng, với dân số trong độ tuổi lao động giảm 1% mỗi năm.