Doanh nghiệp bức xúc vì hoàn thuế quá chậm

Theo thống kê, cả nước có 26.000 hồ sơ hoàn thuế mỗi năm, trong đó, TPHCM chiếm 1/3 với khoảng 9.000 hồ sơ. Theo đại diện Cục Thuế TPHCM, hiện còn khoảng 600 hồ sơ chưa giải quyết. Nguyên nhân chậm trễ chủ yếu là do có lấn cấn trong việc phân loại, xác định diện ưu tiên của doanh nghiệp (DN). Tuy nhiên, nhiều DN, đặc biệt các DN quy mô nhỏ bức xúc vì số tiền hoàn thuế ngâm quá lâu làm cho tài chính Cty khó khăn.

Bà Vũ Thị Hoài Sơn - Giám đốc Cty Tân Nhất Hương - cho biết, mặc dù cơ quan thuế ban hành quyết định hoàn thuế đã lâu nhưng gần 1 năm nay, số tiền hoàn thuế lên đến 21 tỉ đồng vẫn ở trạng thái treo, không biết bao giờ mới có. Và với tình hình bị nợ thuế như vậy, DN gặp rất nhiều khó khăn, phải đi vay tiền ngân hàng với lãi suất cao để phục vụ sản xuất kinh doanh vì trước đó phải tự bỏ tiền để trả cho đối tác. “Từ giờ đến cuối năm, chúng tôi còn rất nhiều hồ sơ hoàn thuế nhưng với tình trạng này thì chúng tôi thật sự lo lắng” - bà Sơn nói.

Đại diện Cty TNHH xuất khẩu Uni (TPHCM) phản ánh, Cty đã hoàn tất hồ sơ hoàn thuế nhưng cơ quan thuế chưa ra quyết định hoàn với nhiều lý do. Cụ thể, Cty đã nộp bộ hồ sơ hoàn thuế lên cơ quan thuế quản lý trực tiếp là Chi cục Thuế quận 3, TPHCM với số tiền hoàn thuế 11 tỉ đồng. Tuy nhiên, khác với mọi lần, DN bị chuyển sang dạng kiểm tra trước, hoàn sau, trong khi lâu nay là hoàn trước, kiểm tra sau. Đến thời điểm hiện tại, DN vẫn chưa nhận được quyết định hoàn vì cơ quan thuế yêu cầu xác minh thông tin, hồ sơ… Vấn đề là đến nay, tổng số tiền thuế cần hoàn của Cty đã lên 24 tỉ đồng.

Trả lời các DN, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, không hề có chuyện ngân sách nhà nước thiếu tiền nên chậm trễ hoàn thuế. Nguyên nhân nằm ở phía DN chuẩn bị hồ sơ chưa đủ, DN quan hệ làm ăn với các đối tượng có rủi ro cao về thuế cũng như cơ quan thuế thiếu nhân lực… Thời gian qua, công tác hoàn thuế là một trong những điểm nóng, nhất là ở TPHCM. Chính vì vậy, Bộ Tài chính đã tăng cường một bộ phận thực hiện việc giám sát và hỗ trợ công tác hoàn thuế tại Cục Thuế TPHCM.

Một cửa nhưng nhiều... khóa

Cũng tại buổi đối thoại, các DN cho rằng, thủ tục hành chính thuế và hải quan thời gian qua đã có nhiều cải thiện. Thời gian kê khai thuế đã giảm được 50 giờ. Tuy nhiên, trên thực tế, việc thực hiện các thủ tục thuế và hải quan vẫn còn nhiều vướng mắc, trong đó có cả việc các văn bản quy định vẫn còn chồng chéo, chưa thống nhất và chưa cụ thể nên mỗi nơi hiểu một kiểu.

Theo công bố của chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại TPHCM, qua khảo sát hơn 2.000 DN, một nửa trong số này cho biết từng bị phiền hà khi làm thủ tục thuế, hải quan; 32% số DN có chi phí phát sinh (ngoài chi phí chính thức) để làm các thủ tục này. Nhiều DN cho biết, hiện nay, thủ tục thông quan mất nhiều thời gian nhất là việc cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, giấy chứng nhận chất lượng hàng hóa... 

Một giấy xác nhận nếu phải chuyển ra Hà Nội mất thời gian gần 1 tuần và rồi thêm 1 tuần cho câu trả lời. Điều này không khác gì các loại giấy phép con. Các DN cho rằng, cơ chế một cửa quốc gia đang được ngành hải quan áp dụng không hề liên thông như đáng lẽ phải có, mà thật ra là một cửa nhưng rất nhiều khóa.