Chẳng hạn có nơi căn cứ quy định tách thửa để lồng ghép chuyển mục đích sử dụng đất dẫn đến việc chuyển mục đích sử dụng đất không đảm bảo quy định pháp luật. Có nơi cho tách thửa đối với khu đất chưa có quy hoạch 1/2.000 mà dựa vào quy hoạch sử dụng đất hoặc cho tách thửa đối với trường hợp “đất dân cư xây dựng mới”. Các khu đất tách thửa có hình thành hạ tầng kỹ thuật nhưng đường giao thông không có hành lang, vỉa hè; không đấu nối điện; không có hệ thống cấp thoát nước, thiếu xử lý nước và rác thải.

Đáng chú ý, có tình trạng lách luật, làm sai luật như xây dựng hai căn nhà trên một thửa đất vừa tách, xin một giấy phép xây dựng nhưng xây nhiều nhà trên một thửa đất lớn rồi xin tách nhiều thửa nhỏ với hình thức “đất có nhà” để được tách thửa đất diện tích nhỏ hơn quy định tối thiểu. Chính vì vậy, mới đây Sở TN-MT đã ra dự thảo mới hướng dẫn về việc thực hiện QĐ33 và đang được lấy ý kiến của các quận - huyện. Tuy chỉ mới là dự thảo nhưng tại một số quận đang có tình trạng ngưng giải quyết các hồ sơ tách thửa của người dân, ảnh hưởng rất nhiều đến quyền lợi của họ.

Anh Nguyễn Văn Đạt, ngụ tại quận Thủ Đức cho biết, gia đình anh có mảnh đất gần 1.000 m2 đã chuyển mục đích sử dụng thành đất ở tại quận Thủ Đức. Theo quy hoạch 1/2.000 đã được phê duyệt, đất của anh thuộc khu dân cư xây dựng mới. Vừa qua gia đình anh đã tiến hành làm thủ tục xin tách thửa để bán bớt một phần đất. Khi đó, gia đình anh đã được hướng dẫn lập phương án hạ tầng kỹ thuật để được phê duyệt trước khi xem xét tách khu đất thành nhiều thửa. Anh đã tiến hành đầu tư làm đường sá, điện nước, cống thoát nước… xong và nộp hồ sơ xin phê duyệt phương án hạ tầng kỹ thuật và được UBND quận xác nhận. Nhưng mới đây, bỗng nhiên anh lại nhận được thông báo quận Thủ Đức tạm dừng giải quyết các hồ sơ xin tách thửa đất theo Quyết định 33 để chờ TP có hướng dẫn mới.

“QĐ 33 và các hướng dẫn thực hiện việc tách thửa đất ở vẫn đang còn nguyên hiệu lực khi chưa có quyết định khác thay thế nên quy trình cấp sổ, nhất là những thửa đất đã được nghiệm thu cơ sở hạ tầng (tức là thửa đất đang thực hiện theo đúng QĐ 33 - PV) không vì thế mà dừng lại. Việc tách thửa, cấp sổ đỏ ách tắc đã ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của người dân”, anh Đạt bức xúc.

Ở một trường hợp khác, chị M.T.Hoa có mua nền đất tại một dự án phân lô trên đường 22, phường Linh Trung, quận Thủ Đức. Trao đổi với PV, chị Hoa cũng tỏ ra lo ngại không rõ tới đây những khu đất đã được quận cho tách thửa và đang làm hạ tầng như dự án của chị đã mua sẽ được xử lý như thế nào. Trong trường hợp phải ngưng lại thì người thiệt thòi nhất vẫn là người mua nền đất như chị.

Theo tìm hiểu của chúng tôi không chỉ ở Q.Thủ Đức, hiện tại ở H.Hóc Môn và quận 9, việc tách thửa đất ở cũng đang bị tạm dừng mấy tháng nay với cùng lý do chờ sửa QĐ 33 hoặc có hướng dẫn thì mới áp dụng thực hiện trở lại.

Theo ý kiến của một số chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản thì trong khi QĐ 33 vẫn còn hiệu lực nhưng một số địa phương đã vượt quyền TP, tự ý dừng giải quyết tách thửa cho người dân là cách làm tùy tiện. Hiện Sở TN-MT chỉ mới đưa ra dự thảo sửa QĐ 33 để lấy ý kiến, trước khi trình UBND TP thông qua và chưa biết những nội dung sửa đổi trong dự thảo có được duyệt hay vẫn giữ nguyên theo QĐ 33, nên các địa phương tự ý dừng tách thửa đất cho dân là hoàn toàn sai.