Thời gian vừa qua thị trường BĐS, đặc biệt là phân khúc đất nền có sự chững lại một phần do giá đã tăng quá cao, một phần do TP điều chỉnh, sửa đổi quyết định 33 làm cho tâm lý khách hàng và cả doanh nghiệp lo lắng không dám đầu tư, triển khai dự án đất nền khi mà giá quá cao cộng với rủi ro về pháp lý. Đến nay Sở TNMT đã trình UBND TP ký thông qua quyết đinh 33 sửa đổi với những quy định cụ thể về diện tích tách thửa, điều kiện. Do đó người dân doanh nghiệp đã hào hứng trở lại với đất nền bằng chứng là giao dịch tăng, doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư triển khai dự án trở lại.

Cơ sở hạ tầng hiện đại là một trong điểm tựa cho sự phát triển giá trị bất động sản phân khúc đất nền Khu Đông

Thị trường bất động sản tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam trong những tháng đầu năm 2017 điểm nóng là phân khúc đất nền. Người dân sau thời gian “nghe ngóng” đang hào hứng trở lại với đất nền, đặc biệt là khu vực quận 2 và quận 9. Lý do là sau những động thái điều chỉnh của Nhà nước, giá đất nhiều khu vực đã hạ “nhiệt” nhưng những khu vực này vẫn giữ giá bình ổn. Sự tăng trưởng bền vững của khu Đông đã được chứng minh qua thời gian: thứ nhất là từ sự phát triển thực sự của hạ tầng, thứ hai là sự gia tăng chóng mặt của mật độ dân cư.

Đơn cử là khu dân cư Rio Casa tọa lạc tại vị trí đắc địa nhất của quận 9 với 3 mặt tiền đường Nguyễn Duy Trinh, Trường Lưu và Lã Xuân Oai nối dài , đối diện khu Đô thị Đông Tăng Long, kết nối giao thông thuận lợi từ Quận 9 qua Quận 2,7… Với hệ thống điện âm, nước máy, ống thoát nước đầy đủ, và pháp lý minh bạch, sổ đỏ từng nền. Sau hai năm triển khai, khu dân cư này đã được phủ kín với các công trình nhà ở của người dân, chứng tỏ tốc độ đô thị hoá diễn ra nhanh chóng. Với đầy đủ các hệ thống trường học từ trường tiểu học đến trường đại học, cách 100m trường mần non, trường trung học cở sở. Người dân sinh sống ở đây được thừa hưởng các tiện ích từ KDC Nam Khang do RIOLAND đầu tư. Là một trong những doanh nghiệp BĐS hoạt động mạnh ở thị trường Khu Đông, Rio Land sắp tới đây sẽ tung ra thị trường hàng loạt các sản phẩm đất nền với vị trí trên các tuyến đường trọng điểm huyết mạch của Q.9.

Quan sát trên thị trường có thể thấy, sau cơn sốt đất, khu Đông tiếp tục là thị trường ghi nhận giao dịch sôi động với nhiều dự án có sức tiêu thụ tốt khi mở bán. Không chỉ các sản phẩm sơ cấp được nhà đầu tư đón nhận, nhiều dự án thứ cấp  cũng đang giao dịch rất tốt. Sau thời gian có sự “chững” lại, phân khúc đất nền đã ghi nhận lượng giao dịch tăng, trong đó Q.9 dẫn đầu với tỷ lệ 43% tổng giao dịch của quý này.

Khảo sát tại thị trường Q.2, Q.9 đều ghi nhận nhu cầu mua đất nền để ở vẫn gia tăng và được người dân, nhà đầu tư tin tưởng sẽ tiếp tục tăng giá. Cơ sở cho dự báo này chính là việc giá đất đã tăng gấp nhiều lần trong nhiều năm qua, ví dụ giá đất trên trục đường Mai Chí Thọ đã tăng 15-35% so với cùng kỳ năm 2015, đất nền khu Thạnh Mỹ Lợi đã lên đến 30-70 triệu/m2 so với mức 20-40 triệu/m2 của năm 2015… Gía của các khu dân cư nằm trên các tuyến đường quan trọng của Q.9 như Vành Đai 2, Vành Đai 3 cũng tăng mạnh và bền vững nhờ “đòn bẩy” hạ tầng.

Theo đánh giá của Cty nghiên cứu thị trường CBRE chính vì sự hấp dẫn đso mà người mua thực lẫn nhà đầu tư từng đổ tiền vào những khu vực khác nhau có xu hướng “quay lại” khu Đông khi nơi đây chứng tỏ vẫn là lựa chọn tốt nhất trong thời điểm này. Đồng thời, sau một thời gian “tự sàng lọc”, những doanh nghiệp làm ăn uy tín tiếp tục mạnh dạn triển khai dự án ra thị trường đúng kế hoạch dự kiến. Cũng theo báo cáo Savills cho biết, quý 3 thị trường sẽ tiếp nhận khoảng 11.500 căn/nền từ các dự án mới, tập trung chủ yếu ở phía đông với khoảng 50% thị phần.

Nhận định về phân khúc đất nền trong thời gian tới, chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển, nhiều người nắm giữ dòng vốn nhàn rỗi đã chọn cách đơn giản là bỏ tiền vào đất. Với nhu cầu này, người mua đất không đặt nặng mục tiêu đầu tư, chỉ thuần túy là tìm kênh trú ẩn để bảo toàn dòng vốn. Trong cơn sốt đất vùng ven tại Tp.HCM vừa qua, một số vị trí có thể đã bị đẩy lên giá trị ảo, nhưng nhu cầu tích lũy tài sản thúc đẩy các giao dịch thành công là thật. Với yếu tố đòi hỏi tính an toàn cao, các sản phẩm đất nông nghiệp, đất thổ vườn chưa hoàn thiện về pháp lý sẽ khó nhận được sự quan tâm của người mua nhà, ngược lại, dòng sản phẩm đất nền dự án, đất quy hoạch 1/500 của doanh nghiệp sẽ nhận được nhiều ủng hộ từ người mua hơn.