Trước đó, Quản lý thị trường (QLTT) các đội cùng các đơn vị liên quan đã tiến hành kiểm tra đồ chơi trẻ em trên địa bàn thành phố. Đến thời điểm hiện tại đã có 1.636 sản phẩm đồ chơi trẻ em các loại nhập lậu, không tem nhãn hợp quy tại cửa hàng kinh doanh trên đường Chu Văn An (quận 6); 500 thú nhồi bông Trung Quốc nhập lậu đường Gò Công (quận 5) đã bị tịch thu.

Trong số đồ chơi trẻ em Trung Quốc nhập lậu bị tịch thu chủ yếu gồm các loại đồ chơi như: đĩa bay, xếp hình, xe mô hình…

Theo Chi cục Quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa miền Nam; từ đầu tháng 5 đến nay, cơ quan này cùng các đơn vị liên quan đã tổ chức kiểm tra tại nhiều điểm kinh doanh đồ chơi trẻ em, đã có 4 mẫu đồ chơi trẻ em bị đình chỉ do không đủ tem nhãn, 10 mẫu đồ chơi được mang đi kiểm định chất lượng.

Việc lấy mẫu các đồ chơi trẻ em được bày bán trên thị trường để đem kiểm tra chất lượng sản phẩm sẽ được các lực lượng chức năng kiểm tra sẽ kéo dài đến ngày 30.5.

Viện nghiên cứu hóa học TP.HCM cho biết, các sản phẩm đồ chơi trẻ em càng nhiều màu mắc sắc thì tiềm ẩn nguy cơ độc hại càng cao. Vì dung dịch tạo màu này không phải màu thực phẩm mà là màu dành cho ngành công nghiệp được tạo nên từ các loại hóa chất độc hại như: Crom, chì, thủy ngân…

Các đồ chơi làm bằng nhựa luôn có chất hóa dẻo phthalate chất này dễ dàng rời bỏ chất gốc và dễ phân tán vào cơ thể nếu nó tiếp xúc với nhiệt độ nóng, khi trẻ ngậm đồ chơi hoặc qua đường hô hấp và tác động đến trẻ nam khi mà hệ thống sinh dục phát triển chưa hoàn chỉnh từ đó gây ra hiện tượng vô sinh nam hoặc nam bị nữ tính hóa hoặc các em bé gái bị dậy thì sớm. Ngoài ra, phthalate là chất có thể gây nguy cơ mắc các bệnh hen suyễn và dị ứng là rất cao đối với trẻ em.