Tỉ giá nhảy vọt

Có 20.000USD do người thân gửi về ngày 11.12, chị Ngọc phân vân không biết nên gửi tiết kiệm bằng USD hay chuyển sang VND. Hỏi ý kiến anh bạn là giám đốc một Cty du lịch, anh này nói: “Khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cắt giảm chương trình nới lỏng định lượng, USD lại mất giá do mọi người bán USD để chốt lời. Nhiều người ôm vào lại lỗ to, cứ chuyển sang VND rồi gửi ngân hàng ăn lãi suất chắc hơn”. Nghe lời bạn, chị Ngọc bán USD ngoài thị trường tự do với giá 22.600VND/USD. Nhưng chỉ 2 ngày sau đó, tỉ giá nhảy lên 22.700VND/USD. Trên thị trường chính thức, sáng ngày 15.12, tỉ giá cũng tăng kịch trần. “Sở giao dịch NHNN bất ngờ điều chỉnh giá USD ở chiều mua vào thêm 90 đồng sau nhiều ngày giữ ổn định ở mức 21.800VND. Động thái bất ngờ này chứng tỏ NHNN đang phải rất căng thẳng giữ cân bằng để ổn định tỉ giá” - TS Nguyễn Trí Hiếu bình luận.

Trao đổi với PV Lao Động, bà Đỗ Bích Mai - Giám đốc Cty CP xuất nhập khẩu (XNK) Sao Việt, chuyên nhập xe ô tô từ Trung Quốc - tỏ ra lo ngại: “Cách đây mấy tháng, Trung Quốc phá giá nhân dân tệ (CNY), các doanh nghiệp XNK lúc ấy gần như đã “chết” rồi bởi làm ăn với Trung Quốc, họ chỉ quan trọng là bán được hàng, còn tiền có thể trả sau, nhiều hợp đồng ký từ tháng 6, cuối năm mới tới hạn thanh toán. Tỉ giá VND/USD mà lên cao như mấy ngày qua thì doanh nghiệp như chúng tôi khó tránh khỏi lỗ”.

Tỉ giá VND/USD đang có xu hướng tăng mạnh trên cả thị trường tự do và chính thức. Ảnh: HẢI NGUYỄN 

Diễn biến cho thấy áp lực tỉ giá ngày càng mạnh trên thị trường trong nước. Giải thích về vấn đề này, Công ty chứng khoán Vietcombank cho rằng nguyên nhân chủ yếu đến từ yếu tố bên ngoài. Việc USD mạnh lên đi cùng kỳ vọng FED sẽ tăng lãi suất có thể đã được thị trường chuẩn bị và phần nào phản ánh vào diễn biến trong thời gian qua. Trong khi đó, CNY tiếp tục giảm mạnh là yếu tố khó lường hơn và đem lại nhiều rủi ro không chỉ cho thị trường cổ phiếu nói riêng mà cả nền kinh tế nói chung, đặc biệt là liên quan đến tỉ giá và thị trường ngoại hối. So với mức đáy thiết lập hồi cuối tháng 8, CNY đã giảm thêm hơn 0,7%. Theo một số chuyên gia, những nguyên nhân khác có thể khiến tỉ giá tăng mạnh là do tâm lý kỳ vọng vào việc NHNN sẽ điều chỉnh tỉ giá trong đầu năm 2016. Thêm vào đó, có hiện tượng một số NHTM cũng đang “tát nước theo mưa” tạo “sóng” để kiếm chênh lệch tỉ giá.

Tỉ giá tăng do tâm lý kỳ vọng quá cao

Bà Nguyễn Thị Hồng - Phó Thống đốc NHNN - từng khẳng định, trong thời điểm đến cuối năm sẽ không có biến động tỉ giá và NHNN sẽ có đầy đủ công cụ và các biện pháp để bình ổn. Hiện tượng tỉ giá chủ yếu do yếu tố tâm lý nên xu hướng tăng sẽ không bền vững, NHNN đang tiếp tục bán ngoại tệ can thiệp và sẽ phối hợp nhiều biện pháp khác để bình ổn thị trường ngoại tệ. Căn cứ để cơ quan này khẳng định như vậy vì hiện thanh khoản ngoại tệ của toàn hệ thống các ngân hàng đang dư thừa; kỳ vọng FED tăng lãi suất về đã được phản ánh khá nhiều vào giá USD; cán cân thanh toán của Việt Nam năm 2015 không thâm hụt nhiều và phần nào sẽ được bù đắp từ nguồn kiều hối (thường tăng mạnh vào dịp tết).

Tuy nhiên, thực tế cho thấy diễn biến tỉ giá rất khó lường. Cú “sốc” Trung Quốc giảm giá liên tục đồng CNY khiến VND cũng phải mất giá hơn 5% là một ví dụ. Một số chuyên gia cho rằng, dù NHNN khẳng định sẽ tiếp tục bán ngoại tệ nhưng có lẽ dư địa cho hành động này không còn nhiều. Việc mức dự trữ ngoại hối của Trung Quốc suy giảm rất mạnh tiếp tục phát đi những tín hiệu đáng báo động đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này cũng là một bài học cho các nước. Tỉ giá chắc đang là bài toán “cân não” của NHNN trong lúc này.

Một lãnh đạo NHTM nói: “Ngoại tệ căng rồi. Nếu NHNN và NHTM không bán ra nữa thì sẽ có sóng lớn. Sóng tâm lý là chủ yếu vì gần đến thời gian mà thị trường dự đoán NHNN phải điều chỉnh tỉ giá, FED tăng lãi suất và chính sách tỉ giá của Trung Quốc đang tác động khiến kỳ vọng tỉ giá VND/USD sẽ thay đổi ngày càng lớn khiến “sóng” tỉ giá khó mà dập tắt”. Trong khi đó, HSBC dự báo trong năm tới tỉ giá sẽ tiếp tục tăng đạt mốc 23.000VND/USD. Trả lời PV Báo Lao Động, ông Glenn B. Maguire - chuyên gia kinh tế trưởng, khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của Ngân hàng ANZ - dự báo: “Năm 2016, VND sẽ có thêm 2 đợt giảm giá, NHNN sẽ quyết định thời điểm phù hợp. VND sẽ giao dịch ở biên độ tối đa. VND sẽ bị mất giá khoảng 5 - 7% trong 12 tháng tới”.