Tại Vietcombank, tỉ giá niêm yết ở mức 22.470 – 22.540 VND/USD ở hai chiều mua vào – bán ra (tăng 30 đồng so với tỉ giá niêm yết ngày 6.1). Tại Eximbank tính đến cuối giờ chiều ngày 7.1 là 22.440 - 22.520 VND/USD (tăng 20 đồng). Ngân hàng BIDV niêm yết giá mua vào ở mức 22.470 VND/USD và giá bán ra 22.540 VND/USD (tăng 30 đồng ở chiều mua và 40 đồng ở chiều bán so với cặp tỉ giá niêm yết một ngày trước đó.

Với biên độ giao dịch cho phép là+/-3%, tỉ giá trần mà các NHTM áp dụng trong ngày 7.1 là 22.576 VND/USD và tỉ giá sàn là 21.261 VND/USD. Như vậy dù mặc dù tỉ giá điều chỉnh khá mạnh song các NHTM vẫn đang giao dịch USD ở mức thấp hơn so với mức trần mà NHNN quy định.

Trước đó, kể từ ngày 1.1.2016, NHNN công bố tỉ giá trung tâm của Đồng Việt Nam với Đô la Mỹ do NHNN công bố hàng ngày. Đây là cơ sở để các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được phép thực hiện hoạt động kinh doanh, cung ứng dịch vụ ngoại hối xác định tỉ giá mua, tỉ giá bán của Đồng Việt Nam với Đô la Mỹ. 

Tỉ giá trung tâm được xác định theo 3 yếu tố chính. Thứ nhất là diễn biến tỉ giá bình quân gia quyền trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng. Thứ hai là diễn biến tỉ giá trên thị trường quốc tế của một số đồng tiền của các nước có quan hệ thương mại, vay, trả nợ, đầu tư lớn với Việt Nam. Thứ ba là các cân đối kinh tế vĩ mô, tiền tệ và phù hợp với mục tiêu chính sách tiền tệ.

Việc công bố tỉ giá trung tâm là bước đi tiếp theo trong các biện pháp đồng bộ được NHNN thực hiện nhằm thực hiện mục tiêu xuyên suốt là nâng cao vị thế của Đồng Việt Nam, ổn định tỉ giá và thị trường ngoại hối, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. 

Clip 6 yếu tố tác động tới tỷ giá hối đoái