Theo VPA, ngày 28.7, giá hồ tiêu loại 500g/l buổi sáng đang từ 80.000 đ/kg vụt tăng lên 86.000 đ/kg, sau đó đầu giờ chiều lại đột ngột hạ xuống 82.000 đ/kg. Hiện nay giá vẫn trong tình trạng trồi sụt bất thường.

Theo phản ánh của các DN kinh doanh hồ tiêu xuất khẩu, có hiện tượng nhóm doanh nghiệp Trung Quốc đến doanh nghiệp xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam đặt mua hồ tiêu với biểu hiện “kỳ lạ”: Đồng ý mua với bất kỳ giá nào được đưa ra và còn “thúc” các DN trong nước khẩn trương hoàn thiện hợp đồng mua bán, sau đó liên tục hối thúc thực hiện các điều kiện trong hợp đồng.

Điều đáng ngờ là, những thương nhân này một mặt luôn hối thúc thực hiện hợp đồng, nhưng lại không chịu chuyển tiền đặt cọc, chỉ cam kết “chắc chắn sẽ mua” và tìm các lý do loanh quanh để biện minh cho việc chậm chuyển tiền đặt cọc. Theo VPA, việc mua bán với “bất kỳ giá nào”, ký hợp đồng và hối thúc… của các thương nhân này đang khiến thị thông tin thị trường hồ tiêu bị rối loạn, nhiều người nhầm tưởng là thị trường đang “sốt”, rất nguy hiểm.

Cũng thời gian này, vì biết các doanh nghiệp xuất khẩu sẽ phải gấp rút mua gom từ các nhà cung ứng để thực hiện hợp đồng đã ký với họ nên cũng chính nhóm doanh nghiệp Trung Quốc này lập tức toả đi các địa phương giao dịch với các đại lý thu mua hồ tiêu và hứa sẽ bán cho đại lý (với giá thấp hơn giá thị trường lúc đó).
Cùng với chiêu mua vét hết hàng hóa với giá cao, bán ra “nhỏ giọt” trong thời gian rất ngắn, sau đó kêu không có hàng rồi đẩy giá thị trường tăng nóng và bán cho đại lý thương mại theo giá cao. Lúc đó vì áp lực hối thúc của các giao dịch đã ký, các thương lái Trung Quốc sẽ bán hồ tiêu của họ ra cho các đại lý với giá tăng nóng.
Cũng theo VPA, hiện nay một số doanh nghiệp xuất khẩu khi điện thoại lại với các doanh nghiệp Trung Quốc thì tất cả đều tắt máy. Theo cảnh báo của VPA, thấy bán được với giá “hời”, các DN xuất khẩu hồ tiêu Việt Nam sẽ dồn hàng cho các thương lái Trung Quốc mà bỏ qua cơ hội xuất khẩu sang các nước khác. Do vậy, đến khi bị “bỏ bom”, ngoài việc bị tồn lại số hàng đã thu gom, các DN còn bị mất các bạn hàng khác…
Trước tình hình trên, Hiệp hội hồ tiêu Việt Nam khuyến nghị các DN cần thận trọng khi thực hiện các giao dịch với doanh nghiệp mua bán hạt tiêu của Trung Quốc, tránh việc thổi giá, mua đi bán lại vòng quanh mà các thương lái này đã làm tương tự như đối với một số mặt hàng nông sản trước đây: Mua với giá cao rồi tung tin cần mua số lượng lớn. Các DN lùng mua hàng để bán cho các thương lái Trung Quốc. Cứ thế vòng mua-bán lặp lại, đến khi các thương lái bán với giá chót cao ngất ngưởng rồi ôm tiền đi mất, DN "ôm" số nông sản đã mua với giá "trên trời" mà không thể bán cho ai.