Trước đó, một số diễn đàn và trang thông tin điện tử đã đặt nghi vấn các sản phẩm sữa dê Danlait thực sự xuất xứ từ Pháp hay từ Trung Quốc, đồng thời có sự không rõ ràng khi phân định đây là sữa hay thực phẩm bổ sung.

Chiều 21.2, Đội quản lý thị trường số 12 (Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội) đã kiểm tra sản phẩm sữa dê Danlait của Cty TNHH Mạnh Cầm (ở số 13, ngõ 2 Nguyễn Viết Xuân, quận Thanh Xuân). Kiểm tra bước đầu cho thấy, sản phẩm Danlait được Cục ATTP cấp giấy phép lưu hành dưới dạng thực phẩm bổ sung, nhưng Cty Mạnh Cầm đã đưa ra tiêu dùng dưới dạng sữa dành cho trẻ em, ghi trên nhãn phụ bằng tiếng Việt của sản phẩm. Theo kiểm tra của lực lượng chức năng, loại sữa Danlait này có độ đạm từ 13 - 17,5% trong khi tiêu chuẩn đối với sản phẩm sữa tại VN, độ đạm yêu cầu trên 34%.

Trên thực tế, sau khoảng 1 năm hoạt động, Cty TNHH Mạnh Cầm đã nhập khẩu 4 lô  hàng Danlait với số lượng 40.380 lon và đã bán ra thị trường 34.040 lon. Số còn lại 6.000 hộp được lực lượng chức năng thu hồi để giám định chất lượng, giám định thông tin giữa nhãn gốc và nhãn phụ.

Về phía Cục An toàn thực phẩm, ông Trần Quang Trung cho biết, đã đề nghị phía Đại sứ quán Pháp xác minh 3 sản phẩm sữa dê Danlait dành cho trẻ từ 0-12 tháng tuổi, cho trẻ từ 6 -18 tháng tuổi và cho trẻ từ 12 - 36 tháng tuổi của Cty TNHH Mạnh Cầm có phải do Cty FIT của Pháp sản xuất và có lưu hành trên thị trường Pháp không. Đề nghị phía Đại sứ quán gửi kèm giấy chứng nhận lưu hành tự do và giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ từ Pháp đối với mặt hàng này.

Trước đó- ngày 20.2, trên trang thông tin điện tử của Cục ATTP đã ra thông báo rằng 3 sản phẩm sữa dê Danlait đã được cục cấp giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm ngày 17.1.2012 và tất cả các sản phẩm trên khi nhập khẩu về VN đều đã có đầy đủ giấy tờ nhập khẩu cho từng lô hàng như giấy chứng nhận lưu hành tự do của sản phẩm của Cty FIT (Pháp) và chứng nhận nguồn gốc xuất xứ từ Pháp (CO).

Ngoài ra, các lô hàng còn có phiếu kiểm nghiệm sản phẩm của nhà sản xuất đi theo; tờ khai hải quan điện tử đã được hoàn tất thủ tục thông quan; giấy chứng nhận lưu hành tự do của sản phẩm; danh sách các mặt hàng nhập khẩu; chứng nhận nguồn gốc xuất xứ từ Pháp và đã được các cơ quan kiểm tra nhà nước về chất lượng do Trung tâm Y tế dự phòng Hải Phòng và Trung tâm Thú y vùng II kiểm tra và cấp giấy chứng nhận đạt về tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm theo đúng quy định đối với từng lô hàng.