Trong phiên thảo luận đầu tiên của chuyên đề, ông Don Lam - Tổng Giám đốc Tập đoàn VinaCapital đặt câu hỏi với Thủ tướng: “Mỗi năm, doanh nghiệp Việt Nam mang vài tỉ USD ra nước ngoài đầu tư vào bất động sản. Số tiền chảy ra khỏi Việt Nam khá lớn. Nguyên nhân có phần do doanh nghiệp chưa yên tâm với môi trường đầu tư trong nước, rủi ro cao. Để dòng tiền đó ở Việt Nam để đầu tư và kêu gọi nhà đầu tư trong nước thì chúng ta phải làm gì?”

Trước đó, báo chí đưa tin người Việt chi tới 3 tỉ USD mua bất động sản ở Mỹ, gửi hàng chục tỉ USD ra nước ngoài. 

Ông Vũ Văn Tiền, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP An Bình chia sẻ khi DN tư nhân sinh ra là khát khao cống hiến và không còn lựa chọn nào khác là hành động làm sao để kinh doanh hiệu quả. “Nhiều nghiên cứu cho thấy, chi phí cho một doanh nghiệp Việt đi làm ăn lên tới 30% tổng chi phí của doanh nghiệp. Chi phí xuất khẩu hàng hoá của ta cũng lên tới 23% trong khi theo nghiên cứu của World Bank, chi phí này ở các nước chỉ là 10%. Những bất cập thì không thể nói hết trong vài giờ nhưng tôi muốn nói rằng rào cản phải được xoá bỏ, Chính phủ phải có biện pháp căn cơ, cải thiện môi trường kinh doanh cho kinh tế tư nhân phát triển”, ông Tiền nói. 

Trả lời câu hỏi của ông Don Lam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định dòng tiền đưa ra nước ngoài đã minh chứng Việt Nam là môi trường tự do kinh doanh rất tốt. Tuy nhiên, việc đưa tiền ra nước ngoài cũng là hiện tượng cần suy nghĩ, trong đó có việc duy trì lãi suất 0% với đồng USD. 

Ngành ngân hàng cần suy nghĩ về vấn đề này, làm sao để thu hút thêm USD làm nguồn lực phát triển kinh tế đất nước, đảo ngược dòng tiền để thu hút đầu tư vào Việt Nam, Thủ tướng nói. 

Thủ tướng nhấn mạnh việc đầu tư vào Việt Nam đang và đã rất thành công với nhiều quỹ đầu tư. “Vinacapital từ 10 triệu USD nay đã nâng tài sản vượt 3 tỉ USD. Chúng tôi mong muốn các quỹ đầu tư phát triển”, Thủ tướng nói. 

Tại diễn đàn, trả lời câu hỏi của các doanh nghiệp tư nhân liên quan tới khó khăn về các thủ tục hành chính, Thủ tướng cho biết hiện có hơn 330 tỉ USD vốn FDI đang đầu tư ở Việt Nam. Năm 2016, số doanh nghiệp thành lập mới đạt kỷ lục 110.000 doanh nghiệp, 6 tháng đầu năm 2017 đạt 75.000 doanh nghiệp thành lập mới. Môi trường kinh doanh Việt Nam đang được định hướng và liên tục cải thiện. Năm 2016, World Bank đã xếp hạng môi trường kinh doanh của Việt Nam tăng 9 bậc. 

“Chúng tôi nhận thức rằng còn nhiều chi phí không chính thức, chi phí lãi vay, logistics cản trở doanh nghiệp. Chính phủ cam kết thúc đẩy mạnh mẽ hơn việc cải thiện môi trường đầu tư, giảm chi phí, tất cả các ngân hàng phải giảm lãi suất. Đến nay, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã công bố lãi suất tối thiểu các ngân hàng đã giảm 0,5%, loạt các chi phí khác được xem xét cắt giảm”, Thủ tướng nói.