Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết: “Kinh tế tư nhân là động lực quan trọng để phát triển kinh tế. Trong Nghị quyết Trung ương nhấn mạnh rằng phải xóa bỏ mọi rào cản, định kiến, tạo mọi thuận lợi kinh để phát triển kinh tế tư nhân lành mạnh và đúng hướng. Thực tế trong thời gian với hàng trăm cuộc tiếp xúc, các sự kiện đối thoại với DN, tính bình quân không có ngày nào Chính phủ và Thủ tướng không làm việc với DN. Từ đó, thúc đẩy cải cách chính sách, những tồn tại vướng mắc của DN như nợ xấu của ngân hàng yếu kém… được nhận diện”.

Theo Thủ tướng, môi trường đầu tư kinh doanh cho thấy những cải thiện rõ nét ở nước ta. Công ty tư vấn McKenzie cho biết khu vực DN tư nhân Việt Nam đang tạo ra hiệu quả gấp 3 lần khu vực DNNN, chìa khóa cho việc tăng trưởng kinh tế VN nằm rất nhiều cho khu vực tư nhân. Nguyên tắc của Chính phủ đưa ra là những gì tư nhân làm tốt thì Nhà nước nên tạo điều kiện cho tư nhân làm. Đây là cách làm đúng đắn. Tôi muốn nói các bạn một câu mà đại văn hào Mark Twain từng nói: “Hai mươi năm về sau bạn sẽ hối hận về những gì không làm hơn là những gì bạn đã làm. Hãy tháo dây và nhổ neo để ra khỏi bến đỗ an toàn. Hãy để cánh buồm của bạn đón trọn lấy ngọn gió…”. Câu này ý nói các doanh nghiệp tư nhân VN hãy ra khơi mạnh mẽ”.

Thủ tướng cho rằng khu vực kinh tế tư nhân không chỉ là động lực mà là đầu kéo quan trọng để phát triển kinh tế đất nước. Diễn đàn ngày hôm nay là cơ hội cho Chính phủ, các bộ, ngành liên quan cùng DN giải thích, lắng nghe đối thoại những nhóm vấn đề then chốt, trao đổi trực tiếp các tồn tại, khúc mắc của khu vực kinh tế tư nhân. Các DN trình bày các vấn đề thẳng thắn trên tinh thần chia sẻ trách nhiệm. Trên cơ sở đó, Chính phủ mới đưa ra nhưng chương trình hành động hiệu quả giúp DN tháo gỡ khó khăn, đưa kinh tế tư nhân thành động lực phát triển kinh tế.  

“Chúng tôi muốn lắng nghe những tiếng nói chân thành, vướng mắc, để Chính phủ hành động. Chính phủ không ngại những lời nói thật. Cái mà các doanh nghiệp đang muốn là hành động, hành động mạnh mẽ hơn nữa, tại tất cả các cấp, các ngành để phục vụ phát triển”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.