>> Đừng phát hoảng vì nợ xấu

Thanh tra mới ra “mặt chuột”

Theo Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình, trong số 9  ngân hàng (NH) có nhiều nợ xấu, NHNN đã và đang tiến hành tái cơ cấu 6 NH.

Trước đó, theo báo cáo của 9 NH này, nợ xấu không vượt quá con số 2,5% thậm chí có lãi. Tuy nhiên, khi NHNN tiến hành trực tiếp thanh tra mới lộ ra có NH có nợ xấu lên tới 30%, thậm chí có NH có nợ xấu lên tới 60%. Chưa dừng ở đó, kết quả thanh tra còn chỉ ra có NH đã mất hết vốn tự có lẫn vốn điều lệ.

Theo thông tin từ Đại biểu Quốc hội Huỳnh Nghĩa (Đà Nẵng), hiện các DN đang rất hy vọng được vay vốn với lãi suất trần là 15%/năm, nhưng thực tế muốn vay được vốn với lãi suất này, DN phải gửi lại một phần vốn này lại ngân hàng với lãi suất 9%/năm. Thực tế với ¾ số vốn còn lại, DN phải trả với lãi suất lên tới 18%/năm.

Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết, nếu có hiện tượng như trên, đề nghị các doanh nghiệp cung cấp ngay thông tin cho Ngân hàng Nhà nước.

Theo Thống đốc, con số nợ xấu chưa đến mức nguy kịch nhưng đã ở mức báo động.

Theo báo cáo của chính các tổ chức tín dụng (TCTD), đến ngày 31.5, nợ xấu của hệ thống  NH là 117.723 tỉ đồng - chiếm 4,47% so với tổng dư nợ tín dụng;.Trong khi theo kết quả giám sát của NHNN, đến ngày 31.3 nợ xấu của các TCTD là 202.099 tỉ đồng - chiếm 8,6% tổng dư nợ cấp tín dụng.

Ngoài hai con số này còn có các con số của các tổ chức định giá khác được dẫn ra như con số 13%... Tuy nhiên, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho rằng không thể căn cứ vào các con số báo cáo của NH mà phải thanh tra, kiểm tra. Thống đốc cũng khẳng định số liệu của NHNN là xác thực nhất.

“Chúng tôi điều hành dựa vào con số đó, nếu NH nào làm sai là vi phạm” - ông Nguyễn Văn Bình khẳng định.

Trước câu hỏi của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng là từ nay tới cuối  năm và sang 2013, tỉ lệ nợ xấu có giảm không và giảm xuống còn bao nhiêu, Thống đốc cho biết ngưỡng an toàn của nợ xấu là dưới 3%, còn từ 3-5% là đáng báo động.

“Tôi hy vọng ngay trong nhiệm kỳ này có thể đưa nợ xấu về ngưỡng an toàn” - Thống đốc khẳng định.

Giảm lãi suất: Hết sức cân nhắc


Theo thông tin từ Đại biểu Quốc hội Huỳnh Nghĩa (Đà Nẵng), hiện các DN đang rất hy vọng được vay vốn với lãi suất trần là 15%/năm, nhưng thực tế muốn vay được vốn với lãi suất này, DN phải gửi lại một phần vốn này lại NH với lãi suất 9%/năm.

Theo tính toán của đại biểu Nghĩa, thực tế với ¾ số vốn còn lại, DN phải trả với lãi suất lên tới 18%/năm. Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết, nếu có hiện tượng như trên, đề nghị các DN cung cấp ngay thông tin cho NHNN.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Trương Minh Hoàng (Cà Mau): Bao giờ đạt được hiệu quả giảm lãi suất để DN tiếp cận được vốn, Thống đốc Bình cho biết, đưa lãi suất cho vay về 15% là lời kêu gọi, vận động chứ không phải là quyết định hành chính. 

“NHNN cũng không có hồi tố nên không thể buộc các NH đưa các hợp đồng cũ về 15%” - ông Bình nói.

Tuy vậy, theo Thống đốc, NHNN vận động đưa lãi suất cho vay về 15% vì DN và NH  đều có lúc khó khăn. Thống đốc đưa ra con số, trước 15.7 tỉ lệ các khoản cho vay có lãi suất trên 15% chiếm 65% tổng dư nợ tín dụng, đến 13.8 con số này còn xấp xỉ 30% và tới 16.8 giảm còn 24%.

Trả lời câu hỏi NHNN có tiếp tục hạ lãi suất không, Thống đốc cho rằng: “Chúng tôi đã dồn đón và cho rằng từ nay giảm lãi suất là hết sức thận trọng”.