Phát biểu tại buổi họp bàn tìm giải pháp tiêu thụ thịt lợn giúp người chăn nuôi vượt qua khó khăn, do Bộ NNPTNT tổ chức chiều ngày 28.4 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường nhận định chưa bao giờ nông sản Việt Nam lại dư dả như thế này và ngành chăn nuôi nước ta chỉ trong một thời gian ngắn đã có tốc độ tăng trưởng rất nhanh, bình quân 5 – 6%/năm. Cụ thể, sản lượng thịt các loại tăng khoảng 3 lần (từ 1,8 triệu tấn thịt hơi các loại lên 5,2 triệu tấn, trong đó riêng thịt lợn 3,9 triệu tấn); sữa tươi tăng 15,4 lần (từ hơn 51.000 tấn lên 796.000 tấn), đạt tốc độ cao nhất trong khu vực.

Tương tự, sản lượng nuôi trồng thuỷ sản cũng tăng 4,3 lần, từ 0,85 triệu tấn lên 3,6 triệu tấn; Thức ăn chăn nuôi công nghiệp tăng 5,4 lần (từ 4,3 triệu tấn lên 23,5 triệu tấn), đứng đầu các nước ASEAN.

Theo Bộ NNPTNT, từ các con số, có thể nhìn thấy sức sản xuất đã vượt xa sức tiêu thụ của thị trường nội địa, đặc biệt ngành hàng thịt lợn (ngành chiếm tỷ trọng trên 70% thị phần các sản phẩm chăn nuôi cũng như cơ cấu tiêu dùng thực phẩm hằng này của người Việt Nam) đang đối mặt với những bất lợi rất lớn về thị trường.

“Sức sản xuất đã vượt xa nhu cầu, đặc biệt tổ chức ngành hàng thịt lợn của chúng ta chưa tốt. Trong tổng số hộ chăn nuôi lợn hiện nay chỉ có 45% số hộ chăn nuôi theo quy mô trang trại trung bình và quy mô lớn. Còn lại là hộ nuôi quy mô nhỏ lẻ nên giá thành sản xuất bị đẩy lên cao, khó kiểm soát, không gắn kết được với chuỗi, khó gắn kết thị trường. Đối tượng bị tổn thương nhiều nhất cũng là các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ” – Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhận định.

Để giải quyết được những vấn đề này, Bộ NNPTNT cho rằng cần rà soát lại quay mô sản xuất phù hợp với khả năng của thị trường, tương quan cơ cấu thịt, cân đối nhóm sản phẩm biện chứng theo nhu cầu đi lên, tổ chức lại sản xuất, với 55% hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, các ngành chức năng liên quan và địa phương phải tổ chức bà con lại theo hình thức HTX, theo nhóm hộ, nhóm trang trại liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp để làm ăn theo chuỗi, gắn với chế biến đồng thời chuyển một bộ phận hộ chăn nuôi nhỏ lẻ sang nuôi đối tượng sản xuất khác như con đại gia súc, nuôi con đặc sản, sản phẩm hữu cơ. Thịt lợn sẽ được cấp đông theo quy trình công nghệ của thế giới, nhờ đó, thịt lợn sẽ giữ được phẩm cấp chất lượng nguyên vẹn cả năm sau khi bảo quản.

Hiện một số công ty như Cổ phần thức ăn chăn nuôi Thái Dương (Hưng Yên) đã có kế hoạch sẽ chính thức bắt tay vào thu mua và cấp đông với số lượng trước mắt khoảng 1.000 tấn thịt lợn, tương đương khoảng 14 nghìn con lợn thịt (100 kg/con) để góp phần “giải cứu” giá lợn đang bị xuống thấp trên thị trường.

Theo đó, thịt lợn sẽ được cấp đông theo quy trình công nghệ của thế giới. Cụ thể sau giết mổ, thịt sẽ được đưa ngay vào kho lạnh với nhiệt độ âm 45 độ C, sau đó được bảo quản với nhiệt độ âm 22 độ C. Với nhiệt độ này, thịt lợn sẽ giữ được phẩm cấp chất lượng nguyên vẹn cả năm sau khi bảo quản.