Có quy chế, chưa có quy hoạch

Đại diện của AVG đề nghị: “Cần quy hoạch rõ ràng, quyết liệt trên từng hạ tầng THTT có bao nhiêu đài, để tránh tràn lan, lãng phí nguồn lực”. Vị đại diện này không chạm đích danh các tên tuổi Viettel, VNPT hay FPT đang làm thủ tục xin lập mạng THC. Dễ hiểu, vì AVG đang hoạt động trên hạ tầng truyền hình số, không cạnh tranh trực tiếp với THC.

Tuy nhiên, ông Trần Văn Úy - GĐ SCTV (có vốn của VTV) - phát biểu với danh nghĩa Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội THTT - thì nói thẳng: “Hiệp hội đã có văn bản kiến nghị các cơ quan chức năng không cấp phép cho Viettel, VNPT, FPT thiết lập mạng THC khi đã có mạng IPTV, để tránh đầu tư ngoài ngành tràn lan, lãng phí, chồng chéo, cạnh tranh không lành mạnh...”.

Ai cũng biết hiệp hội hiện đang nằm trong tay người của VTV (ông Vũ Văn Hiến - nguyên TGĐ VTV - làm chủ tịch) và thị trường THTT nay đang do VTV nắm phần lớn thị phần, với VCTV và SCTV cộng lại có khoảng hơn 2,5 triệu thuê bao.

Những phát biểu của ông Úy không được Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử Lưu Vũ Hải hay Thứ trưởng Bộ TTTT Đỗ Quý Doãn đáp lại hay bình luận gì. Có vẻ như vấn đề cấp phép THC cho VNPT, Viettel đang khá tế nhị.

Ông Hải chỉ cho biết, dự thảo quy hoạch THTT đã hoàn tất và gửi cho các bộ, ngành khác góp ý kiến mà thôi.

Người cũ của HTV “tố” VTV

Theo ông Úy, với tình trạng các nhà đài tranh nhau mua bản quyền phát sóng giải bóng đá- đặc biệt là giải Ngoại hạng Anh- với giá cao ngất, đã khiến cho chi phí bản quyền trong vài năm qua tăng đến cả chục lần.

“Tôi biết một đơn vị nước ngoài đã trúng thầu bản quyền giải Ngoại hạng Anh ba mùa tới, với giá rất cao. Nếu chúng ta đồng lòng không mua, thì họ trắng mắt ra ngay. Họ sẽ sợ chết khiếp và sẽ phải bán lại với giá thấp” - ông Úy nói. Tuy nhiên trên thực tế, dù đã có hiệp hội rồi nhưng lại chưa làm được điều đó, khi đấu thầu bản quyền thì mỗi đài vẫn một phách, do trung tâm vẫn chưa được cấp phép hoạt động.

Thế nhưng ông Đức Hùng - “người cũ” của HTV (nguyên GĐ THC Đài TH TPHCM - HTVC) - lại có cách “quy trách nhiệm” khác. Theo ông, chi phí bản quyền bóng đá tăng từ 50.000USD lên hàng triệu USD, bản quyền phim từ 500USD/tập lên 3.000 - 4.000USD/tập, là do chính VTV. Những “đứa con” của VTV đã nâng giá cao ngất trong đấu thầu bản quyền bóng đá.

Cuộc chiến mua bản quyền còn gay gắt hơn khi HTVC đàm phán mua lại một kênh chương trình thể thao của VTV, nhưng sau đó VTV rút lại khiến HTVC buộc phải đi đấu thầu, làm cho tình hình càng căng thẳng.

Cũng theo ông Hùng, HTVC bị sụt từ 700.000 thuê bao xuống còn 300.000 thuê bao cũng do việc quản lý theo kiểu “bỗng dưng muốn khóc”: Một ngày đẹp trời lại nhận được quyết định cho rằng sai, buộc phải làm lại từ đầu. Sự quy trách nhiệm của ông Hùng đối với VTV có lẽ không oan, song sự đổ lỗi cho cơ quan quản lý như trên e rằng không hợp lý.

Cần khẳng định rằng, ngay trên địa bàn TPHCM, nhiều thuê bao đã rời bỏ HTVC chỉ vì chất lượng chương trình của đài này ngày càng kém.