Theo ông Vũ Trọng Hùng - Chủ tịch UBND xã Thạch Định, để tránh tình trạng cá chết bị bà con “tiếc của” chế biến cho gia súc, xã Thạch Định đã thành lập một tổ công tác, thường xuyên đi kiểm tra các lồng bè của bà con, lập biên bản số lượng cá chết và tiêu hủy theo quy định.

Ông Vũ Trọng Hùng tỏ ra lo ngại khi nguồn nước sông Bưởi bị ô nhiễm, cá ở nhiều xã phía thượng nguồn chết cũng đã gây ảnh hưởng với nhiều hộ dân của xã. Hiện nay, toàn xã Thạch Định có 16 hộ dân sống bằng nghề nuôi cá lồng và đánh bắt cá trên sông Bưởi. Hiện tượng cá chết khiến những hộ dân ở đây gần nửa tháng nay không thể tiêu thụ được cá, tôm, trong khi đó nguồn thu nhập chính hàng ngày của họ là đánh  bắt và bán những sản phẩm từ nghề sông nước. Người dân tại địa bàn và các xã xung quanh không dám ăn tôm, cá vì sợ nhiễm độc.

 Chiều 15.5, UBND xã Thạch Định đã họp khẩn để bàn cách giải quyết vấn đề cá chết, đặc biệt hỗ trợ gạo cho những hộ nuôi cá lồng, sống bằng nghề sông nước. Chính quyền địa phương đã thống nhất trích ngân sách để cấp cho 67 khẩu của 16 hộ nuôi cá lồng với mức 10kg gạo/khẩu, giải quyết tình trạng khó khăn của các hộ dân nuôi cá lồng bị thiệt hại, có nguy cơ thiếu ăn do cá chết hàng loạt và diện tích lúa nơi đây đang thiếu nước tưới do nguồn nước từ sông Bưởi đã bị ô nhiễm nặng.