Tăng giảm liên tục với biên độ lớn là diễn biến dễ nhận thấy nhất trên thị trường vàng miếng SJC trong suốt buổi sáng ngày hôm nay. Mở cửa với mức giá 43,77-43,92 triệu đồng/lượng, giá vàng miếng SJC tại thị trường Hà Nội liên tục tăng mạnh và nhanh chóng đạt leo lên 44,05-44,2 triệu đồng/lượng vào thời điểm gần 9h sáng. Đây cũng là mức giá cao nhất của vàng miếng SJC lập được trong suốt ngày 6.3.

Song ngay sau thời điểm trên, giá vàng SJC lại giảm mạnh tới 200 nghìn đồng mỗi lượng chỉ trong vòng chưa đầy một tiếng. Diễn biến tăng giảm tiếp tục tái diễn chỉ trong khoảng thời gian rất ngắn và cho đến cuối giờ chiều cùng ngày, mỗi lượng vàng SJC được giao dịch ở mức 43,9-44,05 triệu đồng/lượng. Mức giá này giảm 150 nghìn đồng mỗi lượng so với đỉnh giá lập được trong ngày song vẫn tăng tới 200 nghìn đồng so với giá chốt ngày hôm trước.

Như vậy đây là ngày thứ 3 chứng kiến sự tăng giá liên tục của vàng miếng SJC và cũng là ngày có nhiều biến động tăng giảm nhất. Đặc biệt, diễn biến này không phản ánh thực tế và trái chiều với diễn biến trên thị trường vàng thế giới, vốn giảm tới 0,95 USD/oz vào cuối giờ chiều ngày 6.3 (giờ Việt Nam). Chính sự biến động trái chiều này khiến khoảng chênh lệch giá giữa hai thị trường tiếp tục bị kéo rộng.

Quy đổi theo tỉ giá USD bán ra tại Vietcombank (20.970 VND/USD), mỗi lượng vàng thế giới có tính thêm các chi phí bảo hiểm, thuế, vận chuyển và gia công hiện tương đương 40,25 triệu đồng. Còn tính theo tỉ giá bình quân liên ngân hàng trong ngày (20.828 VND/USD), mỗi lượng vàng thế giới hiện chỉ tương đương 39,98 triệu đồng. Chênh lệch giá vàng theo đó ngày càng lớn dần hiện mỗi lượng vàng SJC bán ra cao hơn giá vàng thế giới tới 3,8-4,07 triệu đồng/lượng.

Diễn biến bất thường của giá vàng miếng trong nước xuất hiện trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước ngày 5.3 vừa thực hiện phiên đấu thầu vàng miếng  thử nghiệm với hơn 30 ngân hàng, doanh nghiệp được cấp phép mua bán vàng miếng. Được biết, sau buổi đấu thầu thử nghiệm này, Ngân hàng Nhà nước sẽ nhanh chóng hoàn thiện các quy trình để sớm triển khai đấu thầu chính thức nhằm mục tiêu sớm đưa giá vàng trong nước về sát giá thế giới.

Khi mà Ngân hàng Nhà nước chưa chính thức “nhảy” vào thị trường với vai trò như một người mua bán cuối cùng và có khả năng điều tiết thị trường, diễn biến không bình yên của thị trường vàng trong nước ẩn chứa nhiều điểm bất thường liên quan đến việc ấn định giá. Giới đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư nhỏ lẻ được cảnh báo nên thận trọng và tránh nhận thua thiệt về mình khi vội vàng tham gia thị trường.