Tiếng chuông cảnh báo mạnh mẽ

GS Võ cho rằng, hiện tượng cá chết hàng loạt ở ven biển miền Trung là tiếng chuông báo động mạnh mẽ. Theo GS Võ, để thu hút đầu tư tiêu chuẩn môi trường của nước ta để hơi thấp so với nhiều nước trên thế giới. “Chúng ta đang kêu gọi nhà đầu tư, nhưng không phải cứ ai có tiền cũng chấp nhận, không nên bất chấp về hậu quả môi trường để thu hút đầu tư”.

Theo GS Võ, ông khá băn khoăn trước phát ngôn của Bộ trưởng Bộ TNMT Trần Hồng Hà rằng pháp luật Việt Nam không cho xả thải ngầm ra biển, còn Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân lại khẳng định, việc xả thải ra biển là đúng quy định.

Nói về vấn đề xả thải, GS Võ nhận định, xả thải ra ra biển là rất nguy hiểm khi gặp sự cố sẽ rất khó kiểm soát, khắc phục khó khăn và tốn kém còn xả ra sông Quyền khi biết còn xử lý được. “Hệ thống giám sát, thanh tra có vấn đề lớn” - GS Võ nói.

Quản lý quy hoạch còn yếu

Theo TS Trần Hiếu Nhuệ - Phó Viện trưởng Viện Kỹ thuật nước và công nghiệp môi trường, cho biết quy chuẩn xả thải ra đời từ năm 2003. Trên các phương tiện truyền thông nói rất nhiều, chúng ta không vì kinh tế mà bỏ môi trường, phải phát triển hài hòa nhưng thực tế vụ cá chế vừa rồi là nguyên nhân của mọi nguyên nhân vì chúng ta tham vì kinh tế quá. Tuy nhiên, chúng ta làm chưa đi đôi với nói.

Cũng tại buổi tọa đàm, TS Trần Thế Loãn - nguyên Phó Cục trưởng Cục Kiểm soát ô nhiễm (Tổng cục Môi trường, Bộ TNMT) cho biết, vấn đề quy chuẩn, làm quy chuẩn là để làm công cụ quản lý môi trường, nhưng làm quy chuẩn phụ thuộc rất nhiều vấn đề. Ông Loãn cũng cho rằng, người làm quy chuẩn phải chịu rất nhiều sức ép, như sức ép phát triển kinh tế, cộng đồng dân cư, sức ép với các nhà quản lý môi trường. “Nên đặt ra từng chỉ tiêu cũng có sự cân nhắc, quan trọng nhất là dựa trên sức chịu tải của từng khu vực. Để đánh giá được thì phải quản lý tốt, nhưng quản lý hiện nay lại chưa thật tốt”, TS Loãn nói.

Nói về vấn đề kiểm soát ô nhiễm, TS Loãn nhận định, giữa quy định và năng lực của các cơ quan quản lý nhà nước là chưa đáp ứng được. Theo TS Loãn, xả thải trộm cũng là vấn đề liên quan đến dân trí, đạo đức môi trường của các nhà doanh nghiệp. “Thời gian qua số doanh nghiệp xả trộm được phát hiện thấp hơn thực tế rất nhiều”, TS Loãn khẳng định.

Liên quan đến vấn đề quy hoạch, ông Loãn cho rằng, quy hoạch làm sao để không ảnh hưởng đến môi trường là vấn đề lớn. Theo ông Loãn, quy hoạch phải dựa trên sức chịu tải của môi trường. Nếu không quản lý được quy hoạch thì không quản lý được môi trường. “Tôi cho rằng khâu yếu nhất của Việt Nam là quản lý quy hoạch. Như lúc quy hoạch KCN Bắc Thăng Long, từ lúc quy hoạch không có người dân nhưng đến nay người dân sinh sống ở đây rất đông, có khi mai này phải di dời người dân để người dân không bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm”, TS Loãn nhấn mạnh.