>> Ý kiến bạn đọc: Dùng tài sản của dân để mua... "phế liệu"

Phóng viên báo Lao Động đã tỏa đi nhiều vùng biển từ Bắc tới Nam để truy tìm những con tàu ma, con tàu chết có tên chung là Vinashin. Người dân biết về “đại danh” Vinashin từ lâu với bao nỗi thất vọng và đau xót. Nhưng nếu đặt chân lên những con tàu ma này, sự đau xót sẽ thành căm giận.

Tìm những con tàu Vinashin đang thất tha thất thểu ở giữa biển, trên những dòng sông của đất nước này, mới thấy đau lòng. Mỗi con tàu trị giá vài trăm tỉ đồng, đó là tài sản của Quốc gia, và tài sản đó được mua từ tiền thuế mồ hôi nước mắt, thậm chí là xương máu của dân chúng.

Mua những con tàu này, những người có trách nhiệm của Tập đoàn Vinashin đã đưa ra các quyết định hại nước, hại dân. Có nhiều chiếc tàu hư hỏng ngay sau khi đưa về nước, khai thác được vài chuyến. Có những ụ nổi như khối ung nhọt nhức nhối trên cơ thể của nền kinh tế. Dân chúng chắt chiu từng đồng để cho họ phá khủng khiếp như vậy đó.

Những con tàu Vinashin là sự lãng phí ghê gớm, điều đó chắc như đinh đóng cột. Nhưng có phải chỉ là lãng phí do tính toán đầu tư sai lầm, hay bên trong nó còn ẩn chứa nhiều mưu đồ khác? Tại sao lại bỏ tiền ra đi mua những con tàu cũ rích, thậm chí là mục nát? Đằng sau những bản hợp đồng mua bán kia  ẩn chứa nhiều điều trong bóng tối u ám.

Dù ánh sáng công lý chưa soi  sáng hoàn toàn các khoảng tối đó, nhưng mấy chục xác con tàu "ma" của Vinashin chính là bản cáo trạng đanh thép, là chứng cứ thuyết phục. Nhân dân chính là thẩm phán có quyền tuyên án tham nhũng bên cạnh sự lãng phí.

Quốc hội bàn nát nước nhưng vẫn chưa tìm ra được phương án hợp lý để tăng lương đầy đủ cho 22 triệu người hưởng lương ngân sách theo lộ trình. Trong khi đó, tài sản quốc gia trị giá hàng nghìn tỉ đồng đang tan rã từng ngày trên biển. Đó phải gọi đúng tên là tội ác!

Các đại biểu Quốc hội chỉ thẳng tham nhũng lãng phí là quốc nạn, chỉ riêng số tiền mà Vinashin phá cũng đủ để xây dựng được hàng trăm trường học, trạm xá, nhà văn hóa cho dân mình bớt khổ.

Hãy nhìn những xác tàu mục nát của Vinashin để thấy rằng không chỉ là lãng phí.

Và từ đó, mới thấy tham nhũng là họa lớn của đất nước mà mỗi công dân đều có trách nhiệm tham gia vào việc phòng, chống bằng khả năng mà mình có thể, bằng trách nhiệm mà mình được giao.