>> Thị trường vàng tiềm ẩn nhiều rủi ro
>> Giá vàng giảm 150.000 đồng/lượng
>> Giá vàng phá vỡ mọi kỷ lục

Chốt lời đưa giá vàng đi xuống

Sau hai phiên tăng nóng, giá vàng trên thị trường thế giới hôm qua (13.9) bắt đầu có dấu hiệu lắng dịu và giảm giá. Ngay tại thời điểm 9h sáng, giá vàng giao ngay tại Châu Á lùi về mức 1.731,1USD/oz, giảm 1,3USD/oz so với đóng cửa đêm qua tại New York. Mức giá này quy đổi theo giá USD tự do và chưa tính các chi phí liên quan tương đương khoảng 43,55. Cộng thêm các chi phí vận chuyển, bảo hiểm, thuế và chế tác, mỗi lượng vàng thế giới quy đổi tương đương khoảng 44 triệu đồng.

Cùng thời điểm này, giá vàng SJC cũng giảm mạnh từ mức 46,32-46,62 triệu đồng/lượng chốt ngày hôm trước xuống còn 46,15-46,45 triệu đồng/lượng. Sau thời điểm này, giá vàng trên cả hai thị trường dường như đi ngang và biến động trong biên độ nhỏ cho đến cuối giờ chiều.

Giá vàng quay đầu giảm giá sau phiên tăng giá mạnh tới 1.746USD/oz được cho là bởi tác động chốt lời của nhà đầu tư và đà bán của SPDR. Số liệu cho thấy, trong ngày 12.9, Quỹ Tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust bất ngờ bán ra 3,7 tấn, giảm trữ lượng từ 1.293,13 tấn xuống còn 1.289,41 tấn sau một thời gian dài chỉ tiến hành mua vào.

Động thái trên cũng nhanh chóng khiến nhiều nhà đầu tư tranh thủ mức giá cao chốt lời chờ đợi thông tin trong ngày 13.9 từ phía Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Song dù diễn biến tương đồng với giá vàng thế giới, giá vàng trong nước dù được điều chỉnh giảm vẫn cao hơn khoảng 2,5 triệu đồng mỗi lượng.

Trong đợt tăng giá mạnh trước đó, đánh giá của giới đầu tư cho rằng, các DN trong nước luôn đẩy mức giá niêm yết nhanh và mạnh hơn mức tăng trên thị trường quốc tế. Động thái này chính là lý do khiến khoảng cách giữa giá vàng trong nước và giá vàng quốc tế luôn ở mức cao từ 2 đến trên 3 triệu đồng.

Tâm lý hay nhu cầu?

Song cũng có thêm nhiều nhận định đáng chú ý về diễn biến tăng mạnh bất thường của giá vàng trong nước thời gian qua. Báo cáo thị trường ngày 13.9 của Cty Vàng bạc đá quý Sacombank – SBJ nhận định, thị trường vàng trong nước thời gian gần đây chịu tác động mạnh trước thông tin và tâm lý bầy đàn rõ nét.

Cụ thể, thị trường diễn ra theo xu hướng một chiều là chính mà trong đó, lực mua vàng diễn ra mạnh mẽ mỗi khi giá vàng thế giới tăng điểm.

Ngược lại, cũng theo SBJ, mỗi khi giá vàng thế giới điều chỉnh giảm, xu hướng găm vàng không chịu bán ra với kỳ vọng giá sẽ tăng trở lại khiến lực cung lớn hơn cầu dẫn tới khoảng chênh lệch phần lớn thời gian trên mốc 2,5 triệu đồng mỗi lượng.

Nhận định của SBJ có thể được kiểm chứng qua số lượng giao dịch hằng ngày của SJC trong các ngày qua với lực mua chiếm ưu thế so với lực bán. Trong suốt các ngày qua, khi giá vàng liên tục có xu hướng tăng cao, SJC trong ngày 10.9 bán ra khoảng 5.200 lượng và chỉ mua vào được 4.500 lượng.

Sang ngày 11.9, lượng mua vào tăng lên 4.900 lượng, song lượng bán ra cũng tăng lên 5.500 lượng. Đánh giá SBJ cho rằng, chính yếu tố tâm lý khiến nhu cầu vàng tăng vọt và đơn vị dự báo giá vàng trong nước trong ngắn hạn sẽ tiếp tục có khoảng cách lớn so với giá vàng thế giới nếu như không được sự hỗ trợ nguồn cung từ phía NHNN.

Trong khi đó trên thị trường ngân hàng, trước đà tăng trở lại của giá vàng trong nước theo xu hướng tăng của giá vàng quốc tế, các NHTM cũng đua tăng lãi suất huy động vàng.

Cụ thể sau đợt tăng đột biến vào tháng 4.2012, mặt bằng lãi suất huy động vàng hiện leo ở mức 1,6%/năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Cty Chứng khoán BIDV (BSC), động thái này chỉ là do các NHTM bổ sung nguồn vốn thiếu hụt tạm thời và không thành xu hướng.

Có nhiều yếu tố không làm lãi suất vàng tăng cao là bởi, văn bản số 3854 của NHNN yêu cầu các TCTD chấm dứt huy động và cho vay vốn bằng vàng. Theo đó, các TCTD chỉ được phát hành chứng chỉ ngắn hạn bằng vàng với khối lượng cần thiết để đáp ứng nhu cầu chi trả theo yêu cầu của khách hàng khi số vàng thu nợ và tồn quỹ không đủ để chi trả. Hơn nữa, cam kết giữ ổn định tỉ giá của NHNN và xu hướng ổn định của tỉ giá trong 8 tháng đầu năm cũng khiến nhu cầu tích trữ vàng về cuối năm sẽ không tăng mạnh như những năm trước đó.