Trong phiên giao dịch đầu giờ chiều ngày hôm qua , giá vàng SJC của Cty VBĐQ Sài Gòn (SJC) giao dịch ở mức 45,90 – 46,20 triệu đồng/lượng. Tổng cộng từ hôm qua tới nay, giá vàng đã tăng khoảng 400 nghìn đồng/lượng.

Chênh lệch giá vàng trong và ngoài nước tiếp tục nới rộng. Nếu như cuối tuần, niêm yết bán SJC của DN đắt hơn quốc tế 3,2 triệu đồng, thì đến sáng nay khoảng cách trên là 3,5 triệu đồng một lượng. Như vậy, sau hơn một tuần được đánh giá là “bình ổn”, thị trường vàng trong nước đang dần trở lại với thực tại mà nhiều người đã nói đến.

Theo phân tích của các chuyên gia về vàng, khi vàng miếng còn được giao dịch tại các cửa hàng vàng, các cửa hàng này có thể theo dõi biến động giá vàng thế giới để quyết định giữ vàng chờ tăng giá hay bán vàng lại cho các Cty vàng tạo lập thị trường. Hay nói cách khác, các cửa hàng vàng sẽ tham gia thị trường với tư cách vừa là nhà môi giới, vừa là nhà đầu tư. Đây là lý do quan trọng giúp giá vàng trong nước bám được sát với giá vàng thế giới.

Tuy nhiên, với cơ chế quy định hiện nay, thị trường vàng trong nước đang gặp phải một thách thức, đó là cơ chế giá kém linh động tạo nguy cơ độc quyền. Hiện tại, ngoại trừ một số Cty kiến tạo thị trường vàng miếng, các đơn vị khác- đặc biệt là các NH- tham gia thị trường chỉ với tư cách là bên môi giới. Các đơn vị này khi mua và bán vàng với người dân sẽ phải tìm cách mua và bán lại ngay với các Cty kiến tạo thị trường để cân bằng trạng thái.

Để giảm thiểu thua lỗ, các đơn vị kinh doanh vàng sẽ phải duy trì mức chênh lệch giữa giá mua và bán cao hơn đáng kể so với các Cty kiến tạo thị trường. Đó là lý do vì sao giá vàng niêm yết tại các địa điểm giao dịch vàng miếng trong tuần qua lại mỗi nơi một kiểu. Hoạt động kinh doanh vàng tại các TCTD ở các địa phương sẽ ngày càng tốn chi phí khi giao dịch của người dân ngày càng ít đi. Về lâu dài, đây sẽ là một bất lợi cho những Cty nhỏ. Người dân sẽ có xu hướng tập trung mua, bán tại các Cty lớn như SJC, các Cty nhỏ sẽ khó có thể cạnh tranh được. Thị trường vàng miếng, vì thế, sẽ có nguy cơ tập trung vào một số ít các Cty nhà nước được NHNN giao nhiệm vụ kiến tạo thị trường.

Với người dân, những người đang làm chủ một trữ lượng vàng từ 300- 500 tấn (theo thống kê ước lượng của chính NHNN) thì đang phải khổ sở. Gửi tại NH thì bị tính phí, chi phí giao dịch thì bị tăng lên do việc giới hạn các điểm giao dịch mua-bán vàng miếng, vì người dân phải tìm kiếm thông tin và chi phí đi lại để tới được địa điểm giao dịch hợp pháp gần nhất.

 Đề án huy động vàng của NHNN từ lúc được Thống đốc NHNN cho biết là đang chuẩn bị đệ trình Chính phủ, cho tới nay đã gần 1 năm vẫn chẳng thấy đâu. Vừa thừa nhận nguồn lực vàng cực lớn trong dân, nhưng mặt khác NHNN lại đưa ra quá nhiều quy định như cấm NH huy động, cho vay vàng, từ chỗ gửi vàng có lãi, giờ muốn gửi vàng phải trả phí cho NH... Điều đó càng khiến người dân ngán ngại và mục tiêu huy động nguồn lực vàng trong dân để biến thành nguồn lực phục vụ nền kinh tế trở thành bất khả thi.