Sữa xách tay mù tịt về nguồn gốc

Tại một số cửa hàng chuyên kinh doanh hàng xách tay trên phố Cầu Giấy, Ngọc Hà, Tây Sơn, Hà Nội... sữa xách tay bày bán hàng chục loại từ Australia, Hà Lan, Hàn Quốc, Nga, Pháp...

Ghé vào một cửa hàng chuyên bán sữa xách tay trên đường Cầu Giấy, Hà Nội, PV được bà chủ nhiệt tình tư vấn: “Sữa xách tay tuy đắt, nhưng chất lượng tốt vì được sản xuất theo tiêu chuẩn của trẻ em nước ngoài...”. Khi hỏi về những thông tin trên các hộp sữa, người bán nói vanh vách cách chọn sữa, cách pha chế... còn người mua không biết những thông tin đó xác thực đến đâu.

Trên các trang mạng, sữa xách tay được rao bán rầm rộ với đủ các loại sữa của Mỹ, Nhật, Pháp, Đức, Hà Lan... với những lời quảng cáo thu hút như: Sữa chất lượng cao, sữa có công thức đặc biệt dành cho trẻ... Ai có nhu cầu  mua loại sữa nào, chỉ cần gọi điện thoại, người bán sẽ cho biết giá tiền, tư vấn thêm thông tin sữa muốn mua và sẽ cho người mang tới tận nhà.

Một thực tế rất đáng báo động là người mua các loại sữa xách tay không hề hay biết nguồn gốc thật của những sản phẩm này. Theo những người bán hàng thì đó là sữa do các tiếp viên hàng không, người thân ở nước ngoài xách về. Rất nhiều bà mẹ là “tín đồ” của hàng xách tay đã không ngần ngại bỏ ra khoản tiền lớn để mua sữa ngoại xách tay cho con.

Tuy nhiên, trên diễn đàn các trang xã hội đã có người cảnh báo rằng: Làm sao mà sữa xách tay được nhiều như vậy? Trong khi mỗi lần xách thì cũng chỉ được vài hộp. Tiếp viên hàng không bay đi bay về mỗi lần cũng chỉ mang về được 20 đến 30 hộp. Về lần nào hết lần đó, chủ yếu xách cho bạn bè, người thân, lấy đâu ra mà bán đầy ngoài thị trường. Một ý kiến khác cho rằng, sữa xách tay chủ yếu là sữa giả, sữa nhập lậu từ Trung Quốc, vì hải quan sân bay đã bắt nhiều lô hàng sữa Meiji, S26, Ensuare... nhập về từ Đài Loan.

Cùng với đó là những cơ sở, Cty chuyên làm hàng nhái đang ra sức làm hàng rởm dán nhãn mác của các hãng nổi tiếng tung ra thị trường “đội lốt” hàng xách tay lừa người tiêu dùng.

Rước bệnh vì sữa xách tay

Nhiều bà mẹ không ngần ngại bỏ ra một đống tiền mua sữa thương hiệu nổi tiếng của Mỹ - được quảng cáo là hàng xách tay cho con uống thay sữa mẹ. Tuy nhiên, không ít bà mẹ đã nhận hậu quả, con chậm lớn, không tăng cân, tiêu chảy thường xuyên... Nghĩ con không hợp sữa, lại tiếp tục đổi sang mua loại sữa xách tay khác nổi tiếng hơn, đắt tiền hơn, nhưng tình hình càng xấu đi. Đến khi đưa con đi khám dinh dưỡng mới biết con bị suy dinh dưỡng do sữa.

Bà Nguyễn Thị Lâm - Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng - cảnh báo các bà mẹ chọn mua sữa cần xem xét nhiều yếu tố, trong đó có cả yếu tố kinh tế. Không nhất thiết sữa đắt tiền là phù hợp với trẻ. Nếu mua các loại sữa xách tay không có chữ tiếng Việt sẽ gây khó khăn cho các bà mẹ tìm hiểu thông tin về thành phần sữa, cách pha chế... Đó là chưa kể mua nhầm phải sữa giả thì tai hại vô cùng.

Các chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo, sữa không nên để ngoài ánh sáng mặt trời bởi các vitamin B1, B2 và vitamin C trong sữa khi tiếp xúc với ánh sáng trong một thời gian ngắn sẽ sớm bị biến mất, vì thế sữa xách tay rất khó đảm bảo việc bảo quản. Trong tình huống xảy ra ngộ độc thực phẩm, sự cố khi sử dụng hoặc trẻ không hợp với sản phẩm sữa đã mua, sẽ không thể kiện hoặc đổi được, vì nhà sản xuất ở tận nước ngoài. Cơ quan quản lý nhà nước cũng khó can thiệp trong tình huống này. Do vậy, người tiêu dùng nên mua hàng chính hãng, có địa chỉ nhà sản xuất, nhà phân phối rõ ràng và mua hàng tại các địa chỉ tin cậy.