Phát biểu tại lễ khai trương, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, sự ra đời của TTCK phái sinh là cần thiết, tất yếu nhằm hoàn thiện cấu trúc của thị trường tài chính và nằm trong chiến lược phát triển TTCK trong thời gian tới.

“Đây là thị trường có các sản phẩm phức tạp, chủ yếu giúp các nhà đầu tư phân tán và phòng ngừa rủi ro, đồng thời giúp đa dạng hóa sản phẩm đầu tư, qua đó làm tăng sự hấp dẫn và cơ hội của thị trường chứng khoán”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói.

Nói về thị trường chứng khoán ngày 9.8, Phó Thủ tướng cho biết "chỉ vì tin đồn thất thiệt mà TTCK đã mất 2 tỷ USD và mong rằng nhà đầu tư tin chúng tôi, tin vào Chính phủ".

Đồ thị chỉ số VNINDEX lao dốc trong phiên giao dịch ngày 9.8
Phó Thủ tướng kêu gọi, các thành viên thị trường, các doanh nghiệp, nhà đầu tư hãy tin tưởng vào Chính phủ, tin vào Bộ Tài chính chứ không nên tin vào những tin đồn thất thiệt trên thị trường. Trong lịch sử, đã có những kiểu tin đồn thất thiệt như vậy, không có căn cứ, không có cơ sở và có thể với mục đích trục lợi. Phó Thủ tướng cho rằng, các NĐT nên bình tĩnh, tin tưởng vào thị trường công khai, minh bạch, chặt chẽ của Chính Phủ, của Bộ Tài chính và UBCK NN.
Như tin đã đưa, trong phiên giao dịch ngày 9.8, toàn bộ 11 cổ phiếu ngành ngân hàng đều “đỏ lửa”. Chỉ trong một ngày, tiền tỉ Mỹ kim đã bốc hơi khỏi thị trường chứng khoán. Cú rơi mạnh nhất là cổ phiếu của ngân hàng BIDV (mã CK: BID).