Chỉ số nhà quản trị mua hàng Purchasing Managers’ Index™ (PMI) toàn phần lĩnh vực sản xuất ở Việt Nam của Nikkei – một chỉ số tổng hợp về tình trạng ngành sản xuất - đã tăng từ mức 50,7 điểm của tháng 3-2016 lên mức 52,3 điểm trong tháng 4-2016, là mức cao nhất trong 9 tháng qua. Theo đó, các điều kiện kinh doanh tại các nhà sản xuất Việt Nam đã được cải thiện hơn trong suốt 5 tháng qua.

Động lực chính cho sự cải thiện này là việc tăng mạnh số lượng đơn đặt hàng mới. Số lượng đơn đặt hàng đều tăng trong những tháng qua, nhưng tốc độ tăng trong tháng 4-2016 là mạnh nhất kể từ tháng 7-2015, nhờ nhu cầu của khách hàng đã tăng tốt. Số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới cũng tiếp tục tăng trong tháng 4-2016.

Nhờ đó, sản lượng sản xuất cũng tăng tháng thứ năm liên tiếp. Nhìn chung, tốc độ tăng sản lượng trong tháng 4-2016 chỉ ở mức độ vừa phải, nhưng nhanh nhất trong 9 tháng qua. Để đáp ứng số lượng đơn đặt hàng mới, các doanh nghiệp tham gia khảo sát cho biết họ đã tăng số lượng nhân công. Theo đó, việc làm đã tăng sau khi giảm nhẹ trong tháng trước và đạt mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 5-2015.

Ngoài ra, theo báo cáo, chi phí đầu vào trong tháng 4-2016 đã tăng đáng kể, lên thành mức nhanh nhất kể từ tháng 8-2014. Các doanh nghiệp tham gia khảo sát cho biết chi phí nguyên vật liệu, trong đó có thép, đã tăng. Dữ liệu thống kê cho thấy lĩnh vực hàng hoá đầu tư cơ bản có giá cả đầu vào tăng mạnh hơn nhiều so với lĩnh vực hàng hóa tiêu dùng và hàng hóa trung gian.

Khi giá cả đầu vào tăng, các công ty đã tăng giá cả đầu ra tương ứng. Theo đó, giá cả đầu ra đã tăng lần đầu tiên trong một năm rưỡi, mặc dù mức tăng nhẹ.

Được trích lời trong báo cáo, trong ông Andrew Harker, tại Markit - công ty thu thập kết quả khảo sát - cho rằng có vẻ như thời kỳ phát triển yếu kém gần đây của lĩnh vực sản xuất Việt Nam đã kết thúc. Dữ liệu PMI mới nhất cho thấy sự cải thiện mạnh mẽ nhất của tình hình lĩnh vực sản xuất của Việt Nam kể từ tháng 7 năm ngoái. Điểm đặc biệt cần lưu ý là số lượng đơn đặt hàng mới tăng mạnh.

Thời kỳ áp lực lạm phát yếu gần đây dường như cũng đã kết thúc, với giá cả đầu vào trong tháng 4 đã tăng với tốc độ nhanh nhất trong thời gian 20 tháng, ông này cho biết thêm.

Có vẻ như thời kỳ phát triển yếu kém gần đây của lĩnh vực sản xuất Việt Nam đã kết thúc. Dữ liệu PMI mới nhất cho thấy sự cải thiện mạnh mẽ nhất của tình hình lĩnh vực sản xuất của Việt Nam kể từ tháng 7 năm ngoái.

 

 

Theo TBKTSG Online