Trong quý III và cũng là thời điểm nhận sáp nhập NH “lỗ gần hết vốn” Habubank, SHB ghi nhận khoản lỗ 1.707 tỉ. Kết quả này suy giảm mạnh so với số lãi gần 300 tỉ cùng kỳ năm ngoái, khiến SHB từ lãi lũy kế 602 tỉ đầu kỳ trở thành lỗ lũy kế 1.105 tỉ  đồng tính đến 30.9.2012. SHB cho biết, khoản lỗ này do NH đã “đánh giá lại” và thực hiện “trích lập dự phòng rủi ro đầy đủ” các khoản nợ thuộc các đơn vị kinh doanh của  Habubank- theo thông cáo cuối tuần qua của NH.

Cụ thể, các khoản nợ của Habubank đã đẩy mức nợ xấu (nợ nhóm 3, 4 và 5) của SHB từ 2,23% trước sáp nhập lên đến hơn 13,23% – cụ thể là 6.200 tỉ đồng – sau sáp nhập. Sau trích lập dự phòng, các đơn vị kinh doanh thuộc Habubank cũ ghi nhận khoản lỗ trước thuế 1.715 tỉ, còn bản thân các đơn vị SHB cũ vẫn đạt lãi trước thuế 610 tỉ đồng.

“SHB đã thực hiện đầy đủ và hoàn thành tất cả các nghĩa vụ nợ của Habubank cũ đối với TCTD, tổ chức tài chính trong nước và quốc tế”- NH cho biết thêm.

Tuy nhiên, SHB ước tính kết quả kinh doanh “chắc chắn sẽ khả quan hơn trong thời gian tới” sau động thái trích lập dự phòng đầy đủ này, khi mà hoạt động thu hồi nợ xấu từ nay sẽ đem lại khoản hoàn nhập dự phòng cho NH. NH dự kiến đến cuối năm 2012, nợ xấu của các đơn vị kinh doanh thuộc HBB cũ sẽ giảm xuống dưới 10%.

SHB báo cáo, một tháng sau khi chốt kết quả quý III (từ 30.9 đến 1.11.2012), NH đã thu hồi được 1.200 tỉ đồng nợ quá hạn. Khoản thu hồi này giúp NH sẽ được hoàn nhập hơn 250 tỉ đồng.

SHB cũng cho biế,t các khoản nợ hiện nay “đều được đảm bảo bằng tài sản với dư nợ chỉ bằng từ 60 - 65% giá trị tài sản bảo đảm” tính theo giá trị đánh giá lại cuối tháng 8.2012. Và SHB sẽ thanh lý tài sản đảm bảo để thu nợ đối với các khách hàng không còn hoạt động kinh doanh, trong đó có nhà máy của CTCP Rexam ABM đang được bán cho một đối tác Mỹ và nhờ đó có thể hoàn lại cho SHB khoảng 350 tỉ đồng.

Ngay khi SHB nhận sáp nhập Habubank, cổ đông và giới phân tích đã nghi ngại khả năng “oằn mình” gánh đỡ một NH đã thua lỗ quá nặng của SHB, khi mà SHB chỉ là một NHTMCP thuộc nhóm bậc trung (nhóm có tổng tài sản 50.000 tỉ đến 100.000 tỉ) và lại nhận sáp nhập một NH có quy mô lên tới hơn nửa quy mô của chính mình.

Vụ sáp nhập thậm chí khiến SHB bị Moody’s hạ triển vọng tín nhiệm xuống “tiêu cực” từ mức “xem xét hạ bậc” vào hồi tháng 7, sau khi Moody’s tỏ ra lo ngại về kế hoạch giải quyết nợ xấu “nhất là nợ xấu từ Vinashin” của SHB và lo ngại cả về tình hình nguồn vốn “theo như được ghi nhận” của NH sau sáp nhập. Đến cuối tháng 9, Moody’s chính thức hạ xếp hạng sức mạnh tài chính NH của SHB từ E+ xuống E.

Thế nhưng, kế hoạch sáp nhập đang đi theo đúng tham vọng mở rộng mạnh mẽ SHB của Chủ tịch HĐQT Đỗ Quang Hiến. Trong báo cáo thường niên của SHB gửi tới cổ đông đầu năm nay, SHB đặt mục tiêu “đến năm 2015 trở thành NH bán lẻ hiện đại, đa năng hàng đầu Việt Nam” và “đến năm 2020 trở thành tập đoàn tài chính mạnh theo chuẩn quốc tế”. Tổng tài sản SHB tính đến 30.9.2012 đã vượt ngưỡng 100.000 tỉ- đạt 105.431 tỉ đồng.  Trước đó- đầu năm nay, tổng tài sản của SHB trước sáp nhập là 71.000 tỉ và của Habubank là 41.000 tỉ.

Dù con số thu hồi 1.200 tỉ không quá lớn trên tổng dư nợ 47.000 tỉ, việc SHB tập trung mạnh vào giải quyết nợ xấu có vẻ đang đi theo đúng chiến lược. Thông cáo của SHB cho biết trong năm 2013, ngoài việc tiếp tục giải quyết nợ xấu, NH sẽ khai thác lợi thế cạnh tranh “trên nền tảng vốn điều lệ, tổng tài sản tăng lên tương đối lớn”, dự kiến các chỉ tiêu hoạt động sẽ đều tăng trưởng trên 30%.

Nhưng tham vọng này có vẻ chưa thể làm yên lòng cổ đông. Điều làm cổ đông SHB lo ngại nhất đến nay vẫn là hiệu quả thực chất của hoạt động thu hồi nợ, đặc biệt họ chưa nắm được chi tiết và cách thức thu hồi của khoản 1.200 tỉ. Điển hình, SHB hồi tháng 8 thu nợ tại Cty thủy sản Bình An bằng cách chuyển hóa khoản nợ thành 25% vốn cổ phần giá trị 250 tỉ tại Cty này, nhưng khoản đầu tư cũng như trích lập cho khoản đầu tư chưa được phản ánh trong BCTC và chưa có điều gì đảm bảo về khả năng hoạt động tốt trở lại của Bình An. Trong khi đó, các khoản nợ liên quan đến Vinashin vẫn là mối lo lớn nhất. Khi mà Habubank “chết” chủ yếu vì các khoản nợ của Vinashin này, một khi khoản thu hồi 1.200 tỉ kia không có liên quan đến Vinashin thì “tảng băng” đối với SHB vẫn còn đó.