Trước câu chất vấn của các cổ đông về tỉ lệ nợ xấu của SHB tại thời điểm sáp nhập HBB (ngày 28.8.2012) là 15%, trong đó có các khoản nợ rất lớn của Vinashin; Cty CP thủy sản Bình An (Bianfishco)… nhưng đến 31.12.2012, nợ xấu của SHB (nợ nhóm 3 đến nhóm 5) chỉ còn 5.014,5 tỉ đồng, giảm tỉ lệ nợ xấu xuống còn 8,8% tổng dư nợ.

Tổng Giám đốc Nguyễn Văn Lê cho biết: Đối với món nợ của Bianfishco, SHB đã trực tiếp tham gia vào quá trình tái cấu trúc DN này, giải quyết dứt điểm nợ cho nông dân cung cấp nguyên liệu, đưa nhà máy từ chỗ tê liệt đến nay đã trở lại hoạt động sản xuất bình thường, tạo việc làm trở lại cho hàng ngàn người lao động. Hiện Bianfishco đã ổn định sản xuất kinh doanh, doanh thu liên tục tăng do đã ký được thêm nhiều hợp đồng xuất khẩu các sản phẩm chế biến cá tra, cá ba sa sang thị trường các nước Mỹ, EU, Nhật Bản… Tính đến 31.12.2012 Bianfishco đã xuất khẩu 300 container cá tra. Dự kiến trong năm 2013, Bianfishco sẽ tăng công suất 2,5 lần so với hiện tại, với kim ngạch XK khoảng 90 triệu USD.

Một số doanh nghiệp nằm trong diện nợ xấu đã hoạt động trở lại kể từ khi SHB tham gia quá trình tái cấu trúc các doanh nghiệp này. Điều này đã mang lại hiệu quả lớn cho SHB trong việc xử lý và thu hồi các khoản nợ xấu, nợ quá hạn.

Riêng khoản nợ hơn 4.004 tỉ đồng của Vinashin, SHB được hoán đổi thành trái phiếu và được thế chấp với NHNN để tái cấp vốn.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Lê, riêng trong quý I/2013, lợi nhuận của SHB đã đạt 217,4 tỉ đồng.

Ông Lê cho biết theo kế hoạch năm 2013, SHB đặt chỉ tiêu giảm nợ xấu xuống mức tối đa là 5%.