Hiện nay cùng với lộ trình chấm dứt huy động và cho vay bằng vàng, NHNN cũng sẽ tổ chức lại mạng lưới mua, bán vàng miếng và tận dụng nguồn lực vàng miếng trong dân để tăng dự trữ ngoại hối bằng vàng.

Cuối tháng 9.2012, NHNN chính thức cho phép SJC dập lại 13 tấn vàng (tương đương 350.000 lượng vàng, trong đó có khoảng 310.000 lượng vàng phi SJC sang SJC). SJC hiện là thương hiệu vàng còn lại duy nhất được dập theo đặt hàng và sự cấp phép của NHNN.

Mới đây, theo thông tin từ NHNN - chi nhánh TP.Hồ Chí Minh, 5 tổ chức từng được cấp phép sản xuất vàng miếng trước đây là ACB, Cty vàng NH Phương Nam, Cty vàng NH Sacombank, Cty vàng Agribank (AJC) và Cty PNJ vừa bàn giao khuôn đúc cho cơ quan này niêm phong quản lý.

Sau khi NHNN quyết định chọn vàng SJC trở thành thương hiệu vàng quốc gia, giá vàng SJC liên tục duy trì mức chênh lệch cao hơn nhiều so với giá vàng miếng nhiều thương hiệu khác. Cụ thể vào chiều ngày 12.11, trong lúc giá vàng SJC được giao dịch ở mức 46,87-47,05 triệu đồng/lượng, giá vàng Rồng Thăng Long của Bảo tín Minh Châu và AAA của AJC chỉ được giao dịch lần lượt ở mức 43,2-43,45 triệu đồng/lượng và 44,7-45,1 triệu đồng/lượng.