Sang nhượng trái phép, thu tiền tỉ

Cty càphê Gia Lai được tỉnh Gia Lai thành lập, quản lý 1.153 nhân công. Do đó, được giao quản lý 1.681ha đất tại ba huyện Chư Sê, Chư Prông và Ia Grai, nhiệm vụ trồng cây càphê, caosu, kinh doanh phân bón nông nghiệp, mua bán nông lâm sản, sản xuất các sản phẩm càphê...

Trong quá trình điều hành, Cty này xảy ra hàng loạt sai phạm về thực hiện giao khoán vườn cây. Theo đó, quy định của Bộ NNPTNT tại thông tư 102/2006/TT-BNN: “Bên nhận khoán không được tự ý chuyển nhượng hợp đồng..., khi bị phát hiện thì hủy hợp đồng, trả lại đất và bồi thường thiệt hại”. Tỉnh Gia Lai cũng không cho phép thu tiền điều tiết sang nhượng hợp đồng, tuy vậy, ông Võ Ngọc Hiếu - GĐ Cty càphê Gia Lai - đặt ra “quy chế” thu 5-20 triệu đồng/ha/hợp đồng, từ đó, thu lợi hơn 4,3 tỉ đồng của 372 trường hợp. Đa số các hồ sơ nhận khoán không có xác nhận của UBND cấp xã, không có trích lục bản đồ hoặc trích đo địa chính theo quy định của Chính phủ và Bộ NNPTNT. Cty cà phê Gia Lai còn không lập bộ sổ địa chính và bộ sổ để theo dõi diện tích đất giao nhận khoán. Tại huyện Chư Prông, chỉ với 55 công nhân đã sang nhượng 55 lô đất bằng giấy viết tay, không có xác nhận của Cty, thu lợi hơn 5,6 tỉ đồng.

Không biết bằng cách nào, ông Võ Ngọc Hiếu đã không kê khai và nộp tiền thuê đất cho 149,6ha tại huyện Chư Sê, chiếm đoạt gần 500 triệu đồng tiền ngân sách nhà nước.

Chia chác... đất nhà nước

Sai phạm đang còn mập mờ, thì từ tháng 6.2015 - 4.2016, Cty này liên tục gửi 5 tờ trình đến UBND tỉnh Gia Lai, trình phương án cổ phần hóa. Điều mâu thuẫn, mỗi lần trình là mỗi lần số đất Cty “giao” ra ngoài tăng lên. Tại huyện Chư Sê, Cty được giao quản lý 569,6ha, tuy vậy, quá trình quản lý “bị mất” 142,4ha, trong đó, có 14 hộ đã xây nhà kiên cố. Cụ thể, hơn 1,6ha được nguyên Chủ tịch huyện Chư Sê - Nguyễn Dũng và Chủ tịch đương nhiệm Nguyễn Hồng Linh ký cấp 5 sổ đỏ trái luật. Ngoài ra, 6,08ha đất bị Cty “ém” không báo cáo tỉnh Gia Lai để nhận bàn giao đất, thuê đất. Tại huyện Ia Grai, Phó Chủ tịch huyện Phan Trung Tường cũng ký, cấp sổ đỏ sai luật 0,1895ha.

Tại huyện Chư Prông, 4 cán bộ của Cty là Lê Văn Việt, Trần Văn Cách, Đỗ Văn Dương, Hà Đình Cập công khai chiếm 1,82 ha đất thuộc đội sản xuất Xí nghiệp 2/9 - xã Ia Yok (Cty càphê Gia Lai) tư túi cá nhân. Cty này bỏ ra số tiền trên 121 triệu đồng, thời điểm năm 2000, mua 2,74ha đất của 3 cán bộ Kho bạc Nhà nước Gia Lai, điều lạ, đến nay số đất không sung vào Cty. Thời điểm năm 2011, khi sáp nhập Cty càphê Chư Păh vào Cty càphê Gia Lai, ông Võ Văn Trí (GĐ Cty càphê Chư Păh cũ) đã “linh động” tự ý bán 46,33ha đất, qua mặt tỉnh Gia Lai. Dưới sự điều hành của GĐ Cty càphê Gia Lai - Võ Ngọc Hiếu và GĐ Cty càphê Chư Păh (cũ) - Võ Văn Trí, 200ha của Nhà nước đã bị “tuồn” dưới vỏ bọc người dân tự lấn chiếm. Chưa kể, số đất mà Cty này đòi giao cho địa phương “quản lý” sau 5 lần trình phương án cổ phần hóa tăng từ 290ha lên 480ha, đã có sự bất minh, “xâu xé” đất công. Số tiền của Nhà nước sẽ bị thất thoát là trăm tỉ đồng, nếu sai phạm không được làm rõ, bởi mỗi hecta đất được định giá 400 - 500 triệu đồng.

Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Gia Lai - Ral Lan Chung cho biết, “vụ việc hiện đang được chúng tôi theo dõi”. Theo nguồn tin riêng của Lao Động, tỉnh Gia Lai đang chỉ đạo các đơn vị cấp dưới khẩn trương điều tra sai phạm tại Cty càphê Gia Lai. Với sai phạm có chủ đích này, không thể không chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra CA tỉnh Gia Lai.