Anh Phương (Cầu Giấy) bức xúc chia sẻ, vừa qua anh mang một lượng vàng SJC đến Phòng giao dịch của Ngân hàng Sacombank tại đường Trần Thái Tông để bán nhưng ngân hàng lại từ chối giao dịch. Lý do không phải bởi vàng bị biến dạng mà chỉ bởi… bao bì cũ. Dù đã giải thích và xuất trình hóa đơn đã mua tại chính Sacombank trước đó, song nhân viên vẫn một mực từ chối giao dịch. Chỉ đến khi anh yêu cầu được gặp quản lý chi nhánh thì nhân viên mới chịu thực hiện giao dịch.

“Từ trước tới giờ tôi luôn nắm mọi quy định và văn bản mà nhà nước ban hành. Chưa thấy có văn bản nào thông báo việc ngừng giao dịch vàng SJC bao bì cũ. Để đảm bảo an toàn thì nhà nước có khuyên người dân nên đổi sang bao bì mới. Chứ làm gì có quy định không giao dịch vàng bao bì cũ. Chả nhẽ tiền của nhà nước phát hành trước đó mà cũ cũng phải ngừng giao dịch và không còn giá trị? ”, anh Phương cho biết.

Cùng tình cảnh với anh Phương, bà Linh Nga (54 tuổi, ở Hoàng Quốc Việt) cũng cho biết: bà có đến ngân hàng này để bán vàng nhưng nhân viên ở đây cho biết, không giao dịch vàng bao bì cũ nữa mà chỉ thực hiện giao dịch vàng có bao bì mới. "Họ còn bảo tôi ra ngoài sẽ bán được" - bà Nga nói!

“Vàng nào mà chẳng là vàng, chẳng lẽ bao bì cũ thì chất lượng vàng giảm đi còn mới thì tăng lên? Ngày trước tiết kiệm lắm mới mua được cây vàng, giờ đi bán còn bị đẩy chỗ nọ chỗ kia rồi chê ỏng chê eo. Ra ngoài bán thì cũng bị thu phí bao bì rồi trừ tiền này tiền khác.Có của mà đã sướng đâu!”, bà Nga hậm hực nói.

Rất nhiều người rơi vào tình trạng khóc dở mếu dở khi có vàng đem bán nhưng bị “chê” không mua hoặc có mua thì cũng bị trừ đầu trừ đuôi.

Tìm hiểu vấn đề này, nhân viên của Ngân hàng Sacombank cho biết: vàng bao bì cũ bây giờ ngân hàng không thực hiện giao dịch mà định hướng khách hàng ra ngoài giao dịch. Đó là chủ trương của ngân hàng. Việc thực hiện giao dịch vàng ở các phòng giao dịch cũng ít hơn, thông thường trên chi nhánh sẽ thực hiện.

Việc ngừng giao dịch vàng có bao bì cũ tại Ngân hàng Sacombank (và một số ngân hàng khác) đang gây lo lắng, hoang mang cho người dân sở hữu vàng có bao bì cũ.