Bài học từ trận mưa lũ lịch sử

Trong đó, thiệt hại do rét đậm, rét hại là 700 tỉ đồng, thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn là 8.906 tỉ đồng, thiệt hại do dông, lốc, sét, mưa đá là 129 tỉ đồng. Thông tin được đưa ra tại Hội nghị trực tuyến “Tổng kết công tác phòng chống thiên tai từ năm 2015 đến nay và triển khai nhiệm vụ những tháng tiếp theo năm 2016” vừa tổ chức sáng nay 12.5.

Sau trận mưa lũ lịch sử tàn phá Quảng Ninh từ 25.7 – 5.8.2015 với tổng thiệt hại trên toàn tỉnh ước đạt 2.700 tỉ đồng, ông Lê Quang Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh thừa nhận, nguyên nhân của hiện tượng thời tiết cực đoan nói trên là biểu hiện của việc biến đổi khí hậu.

Theo đó, để ứng phó với những diễn biến thất thường của thời tiết trong thời gian tới, ông Tùng cho biết sẽ dựa trên những bài học kinh nghiệm đã có. Thứ nhất là nguyên tắc “Chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả trong công tác Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phải được thông suốt, quán triệt từ tỉnh đến cơ sở. Thứ hai là sự vào cuộc nhanh chóng, quyết liệt và hiệu quả của cả hệ thống. Thứ ba là làm tốt công tác tuyên truyền vận động nhân dân và thứ tư là rà soát lại các quy hoạch đã xây dựng, đối với các quy hoạch có liên quan đến môi trường, thời tiết, nếu chưa xét đến ảnh hưởng của biến đổi khí hậu thì cần bổ sung cho hoàn chỉnh.

 

Hội nghị trực tuyến “Tổng kết công tác phòng chống thiên tai từ năm 2015 đến nay và triển khai nhiệm vụ những tháng tiếp theo năm 2016” sáng 12.5. 

Nắng nóng kéo dài, bão đổ bộ

Nhận định về xu thế thiên tai mùa mưa, bão, lũ năm 2016, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, nhiều khả năng El Nino sẽ chấm dứt và hiện tượng ENSO trở về trạng thái trung tính từ khoảng tháng 6 – 7.2016. Những tháng tiếp theo, chuẩn sai nhiệt độ mặt nước biển có khả năng tiếp tục giảm nhanh, do vậy khả năng xuất hiện hiện tượng La Nina từ những tháng cuối năm 2016 là tương đối cao.

Trong tháng 5.2016, nhiệt độ trung bình trên phạm vi toàn quốc phổ biến ở mức cao hơn trung bình nhiều năm (TBNN) từ 1,0 - 1,5oC. Tháng 6 – 8.2016, nhiệt độ trung bình trên phạm vi toàn quốc phổ biến cao hơn TBNN từ 0,5 - 1,0oC. Tháng 9 và tháng 10.2016, ngoại trừ khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nhiệt độ trung bình ở mức xấp xỉ TBNN, các khu vực khác phổ biến cao hơn TBNN từ 0,5 - 1,0oC. Nắng nóng ở Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ tập trung nhiều trong thời đoạn từ nửa cuối tháng 4 đến tháng 8.2016, tuy nhiên mức độ không gay gắt như các đợt nắng nóng trong năm 2015. Ngoài ra trong tháng 5 khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ sẽ tiếp tục xảy ra nhiều ngày nắng nóng.

Ngoài ra, dự báo cho thấy, nhiều khả năng bão và áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) trên khu vực Biển Đông sẽ xuất hiện muộn và ít hơn TBNN (TBNN khoảng 12 - 13 cơn/năm); trong đó sẽ có khoảng 4 - 5 cơn bão, ATNĐ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta (TBNN khoảng 5 - 6 cơn) và tập trung vào những tháng cuối năm (tháng 8 – 11.2016).

Trước tình hình thời tiết diễn biến khó lường từ nay đến cuối năm, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chỉ đạo, cần tập trung giải quyết ứng phó thiên tai có hiệu quả, bảo vệ tính mạng và tài sản của nhà nước, doanh nghiệp và người dân để đảm bảo mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Mặt khác, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai và  Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn, các bộ ban ngành địa phương cần tiếp tục triển khai nhiệm vụ theo Nghị quyết của Chính phủ; khẩn trương kiện toàn Ban chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu hộ cứu nạn từ Trung ương đến địa phương; từ đó phân rõ trách nhiệm trong việc chủ động thực hiện nhiệm vụ; tổng kết đánh giá rút kinh nghiệm của công tác phòng chống thiên tai năm 2015 và những tháng đầu năm 2016 để xây dựng nhiệm vụ cụ thể năm 2016 của bộ, ngành, địa phương mình.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng lưu ý: “Cần chú ý di dời hộ dân khỏi những nơi diễn ra thiên tai bất thường và phức tạp như lũ quét. Nếu chưa làm kịp thì phải chủ động sơ tán kịp thời trước khi xảy ra thiên tai hoặc những vùng có nguy cơ mưa to để đảm bảo tính mạng, tài sản của người dân. Đặc biệt, cần xây dựng các phương án đảm bảo sự an toàn cho người dân trước các “siêu bão” tại các vùng duyên hải miền Trung, Quảng Ninh, Bình Thuận…”

“Bộ TNMT cần tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, thông tin dự báo sớm và kịp thời tới các cơ quan chức năng và người dân để đề ra các giải pháp ứng phó. Bên cạnh đó, tập trung giải quyết các vấn đề đang gây bức xúc, kiểm soát chặt chẽ các cơ sở sản xuất công nghiệp có xả thải ra môi trường khí, nước… có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường…” – Phó Thủ tướng nhấn mạnh.