"Quyền được an toàn" là một trong 8 quyền cơ bản của người tiêu dùng đã được quy định tại Điều 8 của Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, cụ thể “Người tiêu dùng có quyền được bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác khi tham gia giao dịch, sử dụng hàng hóa, dịch vụ do tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ cung cấp”.

Trước những bức xúc của dư luận về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm thời gian qua, chủ đề của Ngày Quyền của người tiêu dùng năm nay nhắc nhở mọi người hãy sử dụng quyền của mình trong các giao dịch, nói không với thực phẩm bẩn, không an toàn, tẩy chay những nhà sản xuất, cơ sở cung ứng gian dối, bất chấp lợi nhuận, xâm hại đến quyền lợi, sự an toàn của người tiêu dùng.

Trước đó, ngày 10.7.2015, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1035/QĐ-TTg về Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam, theo đó lấy ngày 15 tháng 3 hàng năm là Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam. 
Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam được tổ chức hàng năm nhằm khẳng định vai trò, tầm quan trọng của công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng với sự phát triển ổn định, bền vững của xã hội và đất nước; tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật và các chính sách về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; tập trung sự quan tâm, hưởng ứng của toàn xã hội; góp phần xây dựng một môi trường tiêu dùng lành mạnh cho cả người tiêu dùng và các tổ chức, cá nhân kinh doanh;... 
Bộ Công Thương cho biết, các hoạt động nhân Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam sẽ được tập trung tổ chức trong tháng 3 trên phạm vi cả nước, trong đó các hoạt động chủ yếu sẽ được thực hiện từ ngày 10.3 đến ngày 20.3.2016. 
Tính đến nay, đã có 50 tỉnh, thành phố xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể Ngày Quyền người tiêu dùng Việt Nam năm 2016 với đa dạng các hoạt động như mitting, tuần hành, tổ chức treo băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền trên các tuyến phố, tổ chức hội nghị, hội thảo về quyền được an toàn cho người tiêu dùng,...

Bộ Công Thương phối hợp với UBND TP Hà Nội và Đài truyền hình Việt Nam sẽ tổ chức Lễ công bố Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam 15.3, dự kiến truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 - Đài truyền hình Việt Nam vào 20g ngày 12.3.2016 tại Trung tâm hội nghị quốc tế, 11 Lê Hông Phong, Hà Nội.