Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, giá trị thương mại nông sản giữa Việt Nam và Hoa Kỳ thời gian qua ngày càng tăng nhanh. Trong 3 năm trở lại đây, giá trị xuất khẩu nông lâm thủy sản Việt Nam sang Hoa Kỳ đều tăng với tốc độ khoảng 20%/năm, trong đó gỗ và các sản phẩm gỗ, thủy sản là những mặt hàng chủ lực. Việt Nam cũng đang nhập khẩu từ Hoa Kỳ các mặt hàng hoa quả ôn đới, các sản phẩm thực phẩm và nguyên liệu cho chế biến thức ăn chăn nuôi, chế biến thực phẩm như: đậu tương, khoai tây, ngô, lúa mì. Tốc độ tăng kim ngạch nhập khẩu khoảng 10%/năm, chủ yếu thức ăn chăn nuôi, đậu tương, gỗ và các sản phẩm từ gỗ…

Tại buổi hội đàm, Bộ trưởng 2 bên đều bày tỏ mong muốn tiếp tục có các cuộc gặp để thúc đẩy hơn nữa thương mại nông sản giữa 2 nước, đặc biệt là giải quyết những vướng mắc đối với một số mặt hàng nông sản mà Việt Nam đang xuất khẩu vào Hoa Kỳ như: Quy trình cấp phép cho trái cây Việt Nam vào thị trường Hoa Kỳ còn phức tạp, tốn kém và kéo dài. Đến nay mới có 4 loại trái cây gồm: Thanh long, chôm chôm, nhãn và vải của Việt Nam được cấp phép nhập khẩu vào Hoa Kỳ nhưng chi phí đáp ứng các điều kiện quá cao nên hiệu quả kinh tế còn thấp. Chẳng hạn, riêng chi phí trả cho chuyên gia Hoa Kỳ sang kiểm tra chiếu xạ khoảng 500.000 USD/năm.

Về thủy sản, từ đầu những năm 2000 đến nay, các mặt hàng tôm và cá tra của Việt Nam xuất khẩu sang Hoa Kỳ nhưng năm qua không được đối xử công bằng và liên tục trải qua các vụ kiện chống bán phá giá, chống trợ cấp, gây ảnh hưởng không nhỏ đến quan hệ thương mại giữa hai nước cũng như việc làm và thu nhập của hàng triệu nông dân và các doanh nghiệp Việt Nam.

Bên cạnh đó, Bộ NNPTNT cũng đề nghị tăng cường hợp tác với Hoa Kỳ về nông nghiệp thông minh ứng phó với biến đổi khí hậu, hỗ trợ Việt Nam trong công tác đào tạo, tăng cường năng lực trong lĩnh vực công nghệ sinh học, nông nghiệp công nghệ cao, vệ sinh an toàn thực phẩm trong phòng thí nghiệm, quy trình kiểm dịch động thực vật… Đề nghị Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam trong việc thực hiện các cam kết trong Chương trình Môi trường của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), như công tác điều tra đánh giá nguồn lợi thủy sản.

Theo Bộ trưởng Cao Đức Phát, Hoa Kỳ hiện là thị trường thương mại nông sản quan trọng lớn thứ hai của Việt Nam (sau Trung Quốc) với kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 5 tỉ 700 triệu USD và kim ngạch nhập khẩu 1,4 tỉ triệu USD (năm 2015). Trong quý 1/2016, kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng nông lâm thủy sản của Việt Nam sang Hoa Kỳ đạt hơn 1,3 tỉ USD, đứng đầu là gỗ và các sản phẩm gỗ,  tiếp đến là thủy sản, hạt điều, cà phê, hạt tiêu….Việt Nam cũng nhập khẩu gần 298 triệu đô la các mặt hàng nông sản từ Hoa Kỳ.