Hai năm qua, đông đảo bạn trẻ thủ đô đã quen với địa chỉ Yolo Coffee trên phố Cao Bá Quát (Hà Nội),  do anh Lê Quang Hưng làm chủ quán.

Anh Hưng cho biết, trước đây, đối tượng khách hàng mà quán hướng tới là các bạn trẻ. Trong vòng 1 tháng trở lại đây, quán mới thay đổi chiến lược kinh doanh nên lượng khách nước ngoài đang tăng lên đáng kể.

Chiến lược kinh doanh mới mà anh Hưng nhắc đến chính là việc cho phép áp dụng cách thức thanh toán bằng “tiền ảo” bitcoin.

Theo anh Hưng, một số người nước ngoài đến quán hỏi có chấp nhận thanh toán bằng bitcoin không. Khi lượng khách nước ngoài có nhu cầu ngày càng tăng lên, anh Hưng cùng với anh Lê Huy Hòa, một trong những người tìm hiểu bitcoin đầu tiên ở Việt Nam, đã cùng lên ý tưởng hình thành một hệ thống thanh toán bằng bitcoin, chỉ áp dụng trong phạm vi của Yolo Coffee.

Anh Hưng chia sẻ: “Việc chấp nhận thanh toán bằng bitcoin nhằm giúp anh em yêu công nghệ, thích sử dụng công nghệ mới có thể giao lưu, trao đổi, gần như tạo ra một sân chơi cho những người yêu thích bitcoin ở Việt Nam và cả những người bạn nước ngoài sử dụng hình thức này.

Anh Lê Quang Hưng, chủ quán Yolo Coffee hướng dẫn khách hàng sử dụng hệ thống thanh toán bằng bitcoin.

Được biết, Yolo Coffee bắt đầu chấp nhận bitcoin từ giữa tháng 2 năm 2014 và đang hoàn thiện hệ thống để có thể thực hiện thanh toán trên trang thanh toán bitcoin riêng của quán.

Trước thông tin NHNN cho rằng, việc sử dụng bitcoin (và các loại tiền ảo tương tự khác) làm phương tiện thanh toán không được pháp luật Việt Nam thừa nhận và bảo vệ, anh Hưng tỏ ra hết sức lạc quan và tin tưởng cách thức quán áp dụng không bị ảnh hưởng bởi chính sách này.

"Theo ý kiến chủ quan của tôi thì hình thức Nhà nước cấm là đổi bitcoin sang tiền mặt và ngược lại; sử dụng bitcoin để trao đổi ngoại tệ hoặc giao dịch ngoại tệ qua bitcoin. Ở Yolo Coffee, chúng tôi không coi đó là một hình thức giao dịch tiền mà chỉ là cách thức đổi hàng lấy hàng, ví dụ như đổi cốc càphê lấy một lượng bitcoin chứ không quy đổi ra tiền, cũng không liên quan đến ngân hàng hay ngân sách Nhà nước, vì thế, hoạt động này của quán không liên quan tới chính sách mà Ngân hàng vừa đưa ra” – anh Hưng chia sẻ.

Cũng theo anh Hưng, trong trường hợp hình thức sử dụng bitcoin của quán bị cấm cũng không là vấn đề nghiêm trọng bởi 99% khách hàng vẫn đang sử dụng hình thức thanh toán bằng tiền mặt, chỉ có 1% sử dụng bitcoin nên không ảnh hưởng nhiều đến doanh thu của quán.

Anh Hưng khẳng định: “Chưa biết sau này hình thức bitcoin của quán phát triển đến đâu nhưng hiện tại mình là người đi đầu. Bên cạnh đó, việc mọi người biết đến bitcoin đã là một thành công của quán rồi.”