Sau một thời gian làm thủ đăng ký, thông tin cho hay có 22 ngân hàng và doanh nghiệp đáp ứng đủ các điều kiện của NHNN và có thể tham gia phiên đấu thầu này.

Một đại diện NHNN cho hay, đây phiên đấu thầu theo giá với tổng khối lượng vàng miếng dự kiến đấu thầu là 26.000 lượng. Số lượng này bằng đúng lượng vàng được chào bán trong phiên đấu thầu đầu tiên cách đây ít ngày.

Khối lượng vàng miếng của mỗi lô đấu thầu là 100 lượng, với tỉ lệ đặt cọc là 10% và giá tham chiếu để tính giá trị đặt cọc là 43,61 triệu đồng/lượng. So với giá mua-bán vàng miếng được SJC niêm yết vào thời điểm 9h25 phút sáng nay (43,2-43,4 triệu đồng/lượng), mức giá đặt cọc nói trên hiện cao hơn giá mua vào của doanh nghiệp trên tới 410 nghìn đồng mỗi lượng.

Được biết, khối lượng tham chiếu để tính giá trị đặt cọc sẽ được căn cứ trên khối lượng đặt thầu của từng TCTD và doanh nghiệp. Mỗi doanh nghiệp trong 22 đơn vị nói trên sẽ có thể đặt thầu với khối lượng vàng miếng tối thiểu là 500 lượng hoặc tối đa là 5.000 lượng.

Hiện NHNN vừa chưa công bố khoảng giá giá đấu cụ thể (sàn và trần), song theo quy định, mỗi thành viên dự thầu sẽ chỉ được đăng ký một mức giá trong phạm vi giá trần và giá sàn.

Khác với diễn biến trong phiên đấu thầu đầu tiên được tổ chức cách đây ít ngày, giá vàng SJC sáng nay có có xu hướng giảm mạnh. Mở cửa với mức giá 43,6 đến gần 43,7 triệu đồng/lượng, giá vàng SJC hiện được giao dịch ở mức 43,2-43,4 triệu đồng/lượng.

Trong phiến đấu thầu bán ra vàng miếng đầu tiên- hôm 28.3, NHNN chỉ bán được 2.000 lượng trong tổng số 26.000 lượng vàng miếng chào bán. Việc “ế” tới 24.000 lượng được cho là do nguyên nhân NHNN đưa ra giá sàn quá cao và thậm chí còn cao hơn giá bán ra của các doanh nghiệp tới 210 nghìn đồng mỗi lượng.