Số container này có nhiều dấu hiệu giống hơn 200 container đã mất tích trước đó như có chủng loại hàng hóa tương tự và đều là hàng cũ nhập lậu, hàng cấm nhập.  Hiện, Hải quan sẽ xác minh doanh nghiệp và các bên liên quan vi phạm để xử lý trách nhiệm.

Trước đó, trong 2 năm 2015 - 2016, Hải quan đã phát hiện vụ 213 container của 56 doanh nghiệp vận chuyển quá cảnh qua cảng Cát Lái – TP.HCM (cửa khẩu nơi đi) để trung chuyển bằng đường bộ, sau đó xuất đi Campuchia (cửa khẩu nơi đến). Tuy nhiên, số container trên đã được DN vận chuyển khỏi cảng Cát Lái mà không được đưa đến cửa khẩu xuất theo quy định.

Tổng cục Hải quan và đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an vào cuộc truy tìm số hàng hóa mất tích và đối tượng vi phạm nhưng toàn bộ số doanh nghiệp liên quan đều đã không còn hoạt động hoặc không có trụ sở tại địa chỉ đăng ký).

Sau vụ việc này, Tổng cục Hải quan đã xác định nguyên nhân là do một số công chức thừa hành tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực I - Cục Hải quan TP.HCM chưa thực hiện đúng quy trình nghiệp vụ (cập nhật thông tin, theo dõi tình trạng vận chuyển hàng hoá; truy tìm hàng khi đã quá thời hạn đăng ký mà chưa có thông tin xác nhận hàng đã đến đích...) và khẳng định sẽ xử lý nghiêm theo quy định.