Theo giới thiệucủa vuonghoahaidang, được gọi là ổi sim, bởi quả ổi có màu tím từ vỏ vào đến ruột, vị ngọt, mùi thơm đặc trưng, ruột quả không có hạt và rất mềm. Giống ổi sim Nhật đặc biệt hơn hẳn những cây ổi trong họ, bởi quả xanh bé tẹo tròn xinh rồi nhẹ nhàng chuyển dần sang sắc đỏ tím cùng vị ngọt pha chát nhưng rất ngon.
Ổ sim có màu tím đỏ, vị ngọt và thơm rất mạnh. Ảnh: Theo Danviet

Cây ổi sim Nhật không kén đất, ra quả sau thời gian trồng 3-5 tháng. Cây trưởng thành cao 1-3m, tàn 1-2m, lá nhỏ.

Đối với cây ổi tím Malaysia, có đặc điểm “tím toàn thân” với các bộ phận: Lá, hoa, quả, rễ… rất đặc trưng. Giống ổi tím Malaysia chịu được cả các vùng đất phèn, mặn. Sau khi chiết 3-6 tháng, cây bắt đầu ra hoa. Nếu cây trồng từ hạt, phải 6 tháng cây mới đâm bông. Giống ổi tím Malaysia có chiều cao tối đa là 4m, tàn là 1m trở lên.

Cây ổi tím nói chung hầu như không kén đất, tuy nhiên do trồng trong chậu nên cần lưu ý chọn đất trồng cây tơi xốp thoát nước tốt và bổ sung thêm phân hữu cơ hoai mục, tốt nhất nên chọn phân trùn quế để rễ cây không bị nấm bệnh. Có thể phối trộn gía thể trồng với tỉ lệ tro trấu, xơ dừa, trấu sống, phân trùn quế là 2:0,5:0,5:1.

Quả ổi sim màu đỏ tươi rất đẹp mắt.

Chọn chậu trồng cây ổi tại nhà phải có kích thước tương đối đủ để cây có trái thường xuyên, chọn chậu sành hay thùng nhựa với kích thước đường kính chậu từ 30-40cm, chiều cao chậu từ 35-50 cm, chậu càng to cây càng lớn cho nhiều cành nhánh. Cho đất trồng cây vào 2/3 chậu, sau đó trồng cây ổi tím vào, nhớ tháo bỏ lớp nilon bao rễ, dùng tay chèn nén chặt quanh cổ cây không cho cây lung lay khi tưới.

Nên đặt chậu nơi có ánh sáng đầy đủ hay có thời gian chiếu sáng hoàn toàn từ 5-6 giờ để cây quang hợp và ra hoa ra trái. Lưu ý dùng vật kê cao đáy chậu để chống úng cho cây khi tưới nước.
Một số thông tin cho rằng, ổi sim có thể giúp giảm mỡ máu, hạ đường huyết nên nhiều người tìm mua loại cây này. 

Theo các thông tin chia sẻ trên mạng, ăn ổi tím có khả năng giảm tiểu đường, mỡ máu… nên nhiều người đang sốt sắng tìm mua cây để trồng trong vườn nhà. Đối với những người không có vườn, còn tìm mua để trồng trong chậu cảnh.

Tuy  nhiên, nhiều người cùng tỏ ra lưỡng lự, khi giá cây ổi sim giá  lên tới hàng trăm nghìn đồng/cây, những cây đẹp, chuẩn bị cho quả bói còn có giá tới 1,2 triệu đồng/cây.