Nợ 43 nghìn tỉ đồng

Trong bản tin tài chính của VTV, Chủ tịch Sacombank Dương Công Minh cho biết, ông Trầm Bê có hai khoản nợ tại Sacombank. Một là các khoản nợ liên quan đến bất động sản trị giá khoảng 33 nghìn tỉ đồng; hai là khoản nợ cổ phiếu trị giá 10 nghìn tỉ đồng.

Liên quan đến việc cựu Chủ tịch Sacombank Trầm Bê và cựu Tổng Giám đốc Phan Huy Khang bị bắt vào chiều 1.8 do sai phạm cho nguyên Chủ tịch VNCB Phạm Công Danh vay 1.800 tỉ đồng, Sacombank cho hay, đã thu hồi được từ tháng 4.2017.

Trước câu hỏi liệu việc bắt giữ ông Trầm Bê có ảnh hưởng đến các hoạt động của Sacombank, liệu ông Trầm Bê có đang vay nợ Sacombank với hàng trăm nghìn tỉ đồng như nhiều lời đồn đoán, ông Dương Công Minh khẳng định, việc ông Trầm Bê bị bắt chắc chắn không ảnh hưởng đến hoạt động của Sacombank. Bởi ông Trầm Bê đã thôi quản trị điều hành Sacombank từ tháng 2.2017. Đồng thời sau đại hội đồng cổ đông thành công thì ngày 3.7, ông Phan Huy Khang cũng đã thôi làm thành viên HĐQT và Tổng Giám đốc Sacombank.

Ông Dương Công Minh khẳng định, việc ông Trầm Bê bị bắt chắc chắn không ảnh hưởng đến hoạt động của Sacombank.

Về thông tin ông Trầm Bê và những công ty liên quan có những khoản vay không nhỏ tại Sacombank, ông Minh cho hay, ông Trầm Bê có hai khoản nợ ở Sacombank. Một là các khoản nợ liên quan đến bất động sản khoảng 33 nghìn tỉ đồng; hai là khoản nợ cổ phiếu 10 nghìn tỉ đồng. Tổng cộng là 43 nghìn tỉ đồng, tất cả khoản vay này đều có tài sản đảm bảo.

Hiện Hội đồng quản trị Sacombank đang tích cực thu hồi các khoản nợ này. Chủ tịch Sacombank cho biết, giá trị tài sản đảm bảo theo định giá sơ bộ của ngân hàng thì đều có thể đảm bảo được tất cả khoản nợ này và thời gian thu hồi nợ khoảng 3 năm.

Ông Dương Công Minh cho biết, tổng nợ xấu của Sacombank hiện nay vào khoảng hơn 60 nghìn tỉ đồng. Ngân hàng đã quyết liệt xử lý nợ xấu, phấn đấu đến cuối năm nay sẽ xử lý 20 nghìn tỉ đồng.

Cổ phiếu Sacombank “bốc hơi” 4,2% chỉ trong 2 ngày

Mặc dù đại diện Sacombank khẳng định, “việc khởi tố ông Trầm Bê và ông Phan Huy Khang do có liên quan đến vụ án xảy ra tại Ngân hàng TMCP Xây dựng, Sacombank không có thiệt hại trong việc cho vay đối với 6 công ty liên quan đến ông Phạm Công Danh”, tuy nhiên, cổ phiếu STB vẫn lao dốc trong 2 ngày liên tiếp và mất khoảng 4,2% giá trị.

Biểu đồ cổ phiếu STB trong 3 tháng gần đây

Cụ thể, trước thời điểm thông tin bắt ông Trầm Bê và Phan Huy Khang được công bố, STB đã có 6 phiên tăng điểm liên tiếp. Tính đến ngày 31.7, giá STB chốt phiên ở mức 13.100 đồng/cổ phiếu (tăng 49% so với đầu năm). Tuy nhiên, đến chiều 2.8, giá STB sụt giảm khoảng 4,2%(so với ngày 31.7) xuống còn 12.550 đồng/cổ phiếu. Chốt phiên giao dịch buổi sáng 3.8, cổ phiếu STB đã có sự phục hồi nhẹ lên mức 12.600 đồng/cổ phiếu.