Trong phiên giao dịch ngày 9.8, các nhà đầu tư ngao ngán khi thị trường diễn biến tiêu cực, áp lực bán tháo trên diện rộng khiến sắc đỏ bao trùm. Chốt phiên, VN-Index giảm 17,91 điểm (giảm 2,26%) xuống 773,61 điểm. HNX-Index giảm 1,22 điểm (giảm 1,19%) xuống còn 101,07 điểm. Một chuyên gia nhận định “Tin đồn" là món ngon thường xuyên của thị trường tài chính.

Cú rơi mạnh nhất là cổ phiếu của ngân hàng BIDV (mã CK: BID). Với tổng khối lượng đơn vị giao dịch thành công lên tới 9,6 triệu cổ phiếu, cổ phiếu BID chốt phiên giao dịch ngày 9/8 đang ở mức 20.400 đồng/cổ phiếu (giảm 6,85%) so với phiên giao dịch ngày 8/8. Việc cổ phiếu BID lao dốc kéo theo cổ phiếu của các ngân hàng, công ty tài chính rơi vào tình trạng “đỏ lửa”.

Đồ thị giá cổ phiếu BID trong 1 tháng qua. Nguồn VNDirect

Các nhà đầu tư “nháo nhào” không hiểu chuyện gì đang xảy ra. Liên tiếp các tin đồn liên quan tới ông Trần Bắc Hà -  cựu Chủ tịch HĐQT của BIDV được cho là một trong những nguyên nhân khiến cổ phiếu BIDV giảm điểm.

Tuy nhiên, trao đổi với báo chí, một lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an đã bác thông tin đã bắt giữ ông Trần Bắc Hà, nguyên Chủ tịch HĐQT ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV). Sáng ngày 9.8, trả lời trên Zing.vn, cựu Chủ tịch HĐQT BIDV, cho biết ông vẫn bình thường. Ông Trần Bắc Hà chia sẻ ngắn gọn và cho biết không muốn nói nhiều chuyện hơn vào lúc này.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Bắc Hà bị tung tin đồn rơi vào vòng lao lý. Tin đồn ông Hà bị bắt cũng đã từng xuất hiện vào tháng 2.2013. Thị trường xuất hiện tin đồn Ngân hàng Nhà nước phá giá tiền đồng 2-3%, giá xăng tăng 6%. Thị trường chứng khoán khi đó lao dốc mất khoảng 1,6 tỷ USD. Sau đó, ông Trần Bắc Hà cho biết ông nhận được tin đồn bị bắt khi đang chủ trì buổi họp tại BIDV về kế hoạch phát triển của ngân hàng năm 2013. Cựu chủ tịch BIDV cũng nhờ cơ quan điều tra vào cuộc tìm ra thủ phạm tung tin đồn. 

Xếp ở vị trí thứ 2 trong danh sách nhóm cổ phiếu ngân hàng tuột dốc trong phiên giao dịch ngày 9/8 là cổ phiếu của ngân hàng VietinBank (Mã CK: CTG) rơi mất 4,33% xuống còn 18.800 đồng/cổ phiếu với tổng khối lượng giao dịch lên tới

Cổ phiểu của Ngân hàng Quân đội (Mã ck: MBB) giảm 3,65% xuống chỉ còn 22.450 đồng/cổ phiếu; VCB giảm 1,56% xuống còn 37.800 đồng/cổ phiếu; cổ phiếu ACB “bốc hơi”1,54% giá trị xuống còn 25.600 đồng/cổ phiếu; SHB, VIB, EIB, STB, ghi nhận mức giảm giá từ 0,7% - 2%.

Có thể thấy thị trường rất nhạy cảm với các thông tin hoạt động của ngân hàng. Trước đó, thông tin về việc ông Trầm Bê, Phan Huy Khang bị công an bắt cũng khiến hàng loạt cổ phiếu ngân hàng khác cũng lao dốc. Cụ thể, chốt phiên giao dịch ngày 2.8, cổ phiếu của Sacombank (Mã CK: STB) dừng ở mức 12.550 đồng/cổ phiếu (giảm khoảng 3,5% so với phiên giao dịch ngày 1.8). Với khối lượng giao dịch hơn 4,8 triệu cổ phiếu trong phiên 2.8, sắc đỏ bao trùm lên cổ phiếu của STB.

Một chuyên gia chứng khoán cho biết: “Các nhà đầu tư cần thận trọng trước các tin đồn. Tin đồn có thể đúng, đúng một phần, sắp đúng hoặc không đúng. Tuy nhiên chính sức đề kháng yếu ớt và sự thiếu minh bạch là một trong những nguyên nhân khiến thị trường tài chính dễ dàng chao đảo mỗi khi thông tin xấu”. Theo nhiều chuyên gia chứng khoán từng làm việc tại Mỹ, mô tuýp tin đồn sếp nọ, VIP kia bị bắt bớ không được giới làm giá ở Mỹ "chuộng" bởi không còn hiệu quả. "Ngược lại, ở Việt Nam - nơi mà sức đề kháng của nền kinh tế còn yếu - những tin đồn kiểu này vẫn có đất diễn".

Ông Hà bắt đầu vào làm việc tại BIDV vào tháng 2/1981. Sau 10 năm công tác, tháng 7/1991 ông Hà được bổ nhiệm làm Giám đốc BIDV Chi nhánh Bình Định khi vừa tròn 35 tuổi.

Tháng 10/1999, ông là Phó tổng giám đốc BIDV. Tháng 5/2003, ông là Ủy viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc BIDV. Tháng 1/2008, ông được bổ nhiệm Chủ tịch HĐQT BIDV đến nay.

Như vậy, ông Trần Bắc Hà đã có 35 năm công tác tại BIDV và 8 năm 8 tháng giữ chức Chủ tịch HĐQT của BIDV.