Thu 200 triệu đồng...

Đó là ông Lâm Thành Phúc ở xã Phước Long (huyện Phước Long, Bạc Liêu). Với 3ha đất nuôi tôm sú, ông Phúc gần như chỉ đủ ăn. Năm 2000, ông là người đầu tiên thả nuôi TCX trong ruộng lúa. Lúc đầu, một số người nói ông Phúc... “bị khùng”, nhưng khi hết mùa lúa, ông thu hoạch TCX bán thu được trên 15 triệu đồng.

Ông Phúc cho biết: “Bây giờ con tôm sú bấp bênh lắm, mình nuôi quảng canh theo mô hình lúa - tôm lãi không còn cao như mấy năm trước. Thấy ao đìa nuôi tôm sú lúc đầu vụ bỏ uổng, tôi thả TCX, không ngờ nuôi được”. Mỗi năm ông Phúc nuôi 2 vụ tôm (một vụ tôm sú, một vụ TCX  trong ruộng lúa), trừ chi phí lãi trên 200 triệu đồng/năm. Từ sự chia sẻ kinh nghiệm của ông Phúc, hiện xã Phước Long có trên 100 hộ dân nuôi TCX trong ruộng lúa.

Trưởng phòng NNPTNT huyện Phước Long Trần Văn Hùng cho biết, năm 2012 huyện phát triển mô hình lúa - TCX trên 4.500ha tại các xã vùng ngọt. Mô hình này doanh thu trên 80 triệu đồng/ha/năm. Còn kỹ sư Nguyễn Ngọc Oanh -Trung tâm Khuyến ngư - Khuyến nông Bạc Liêu - cho biết, hiện nông dân trong tỉnh đã thả nuôi trên 7.000ha TCX theo phương thức nuôi thâm  canh trong ruộng lúa.

Tuy nhiên, hiện con giống mới đáp ứng 30% nhu cầu, còn lại phải nhập từ nơi khác. Giá TCX loại lớn hiện dao động từ 100.000 -120.000 đồng/kg; vào chính vụ thu hoạch, thấp lắm cũng 80.000 đồng/kg. Vì vậy, nuôi TCX có lãi nhiều hay ít chớ không thể lỗ vốn.

Lan sang tận Cà Mau

Nông dân Bạc Liêu nuôi TCX trong ruộng lúa đã nhiều năm. Còn tại Cà Mau, năm 2012, nông dân huyện Thới Bình mới lần đầu tiên nuôi với quy mô lớn. Ông Trần Thanh Phong - Phó Chủ tịch UBND xã Biển Bạch Đông (huyện Thới Bình) cho biết, năm rồi có trên 10 hộ tự phát nuôi TCX, trung bình thu nhập trên 20 triệu đồng/hộ. Năm nay diện tích thả nuôi lên đến trên 40ha với trên 50 hộ. Ông Trần Văn Khánh - ở Biển Bạch Đông bộc bạch: “Mô hình này rất dễ làm; quan trọng là chọn con giống tốt, mình cứ thả nuôi cùng với trồng lúa chẳng cần cho thức ăn gì cả”.

Nhằm giúp nông dân có kiến thức về nuôi TCX, Phòng NNPTNT huyện Thới Bình vừa mở lớp tập huấn kỹ thuật nuôi TCX trong ruộng lúa cho trên 50 hộ dân. Ông Nguyễn Thanh Lâm - Phó Trưởng phòng NNPTNT huyện Thới Bình - cho biết: “Do hầu hết nông dân nuôi tự phát nên vốn và kỹ thuật là 2 khâu yếu nhất. Ngoài tập huấn kỹ thuật, chúng tôi thường xuyên cử cán bộ kỹ thuật xuống hướng dẫn cho bà con nông dân...”.