Trong buổi gặp mặt báo chí sáng 26/4, ông Nguyễn Thiện Bảo, Tổng giám đốc Tổng Công ty Tài chính Cổ phần Dầu khí (PVFC) khi trao đổi về kế hoạch xử lý nợ xấu thời gian trước mắt có cho biết, đối với trường hợp của Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy (Vinashin) thì đến thời điểm hiện tại, PVFC đã thu về được khoảng 1.020 tỷ đồng trên dư nợ gốc 1.800 tỷ đồng.

Như vậy, công ty vẫn còn khoảng 800 tỷ đồng tiền nợ ở Vinashin với số tài sản còn lại (tàu bè) theo như ông Bảo cho biết là còn nguyên.

Ông Bảo cho biết, hiện tại đã nhận được một số chỉ đạo của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thực hiện một số giải pháp. Hướng gợi mở theo như ông Bảo cho hay là có thể NHNN sẽ xem xét đến chuyện tái cấp vốn cho phần nợ công ty chưa thu được để trên cơ sở đó kinh doanh và bù đắp dần trong một khoảng thời gian nhất định, có thể mất một vài năm.

Phương án thứ hai là xử lý tài sản, đây là việc cần phải làm, ông Bảo nói. Hiện tại, PVFC đã bàn với một số đơn vị khách hàng và công ty bắt buộc sẽ phải thanh lý một số tài sản.

Tùy vào từng loại tài sản thì hoạt động thành lý này sẽ thu về được 20-30% khoản nợ. Cộng với hỗ trợ tái cấp vốn, ông Bảo hy vọng “sẽ không bị lỗ quá nhiều và cơ bản sẽ xử lý được tàm tạm” các khoản nợ xấu.

Trường hợp với Vinashin, ông Bảo cho biết, khác với những tổ chức tín dụng khác, PVFC đã làm rất chặt chẽ từ ban đầu.

Trong quá trình hợp tác giữa Vinashin và Tập đoàn Dầu khí, từ đầu, Vinashin đã có làm một số hợp đồng cho Dầu khí và Dầu khí phải trả tiền cho Vinashin, do vậy, phía Dầu khí đã thu được một số tiền từ các hợp đồng đó.

“Hiện nay chắc chắn chúng tôi sẽ thu được 200 tỷ tiền mặt nữa cũng trên cơ sở hợp đồng này” – Tổng giám đốc PVFC cho hay.

Tuy nhiên, cũng theo đánh giá của ông thì tiến trình như hiện nay chưa được khẩn trương và nhanh như mong muốn. “Nếu nhanh và gãy gọn hơn thì tổn thất sẽ ít hơn”, bởi theo ông Bảo, để khoản nợ càng lâu thì chi phí cơ hội và chi phí vốn, áp lực dòng tiền sẽ nhiều hơn – đó là cái “mất” thực tế đang tiếp diễn.

Đề xuất để EVN phát hành trên 10.000 tỷ đồng trái phiếu thanh toán nợ cho PVN

Nói về khoản nợ của EVN với Tổng công ty điện lực dầu khí (PV Power), ông Bảo cho biết,  PVFC đã có đề xuất để EVN chuyển nợ thành trái phiếu.

Cụ thể, PVFC đã có đề xuất giải pháp bằng văn bản lên Tập đoàn Dầu khí (PVN) để PVN nghiên cứu làm việc với các bên có liên quan. PVN đã xem xét, đánh giá kỹ phương án này và đã chấp thuận.

Hội đồng thành viên Tập đoàn PVN cũng đã có báo cáo lên Chính phủ. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ và PVN đồng ý giao cho PVFC với tư cách tổ chức tài chính tạm gọi là nhà tư vấn, là đơn vị đứng ra tham gia giải quyết công việc này.

Hiện tại, Chính phủ cũng đã có yêu cầu với các Bộ có liên quan cho ý kiến và đề xuất đã được các Bộ đồng ý về cơ bản, hiện đang tổng hợp để báo cáo Thủ tướng.

EVN là một chủ thể rất quan trọng trong mối quan hệ này, tuy nhiên, theo ông Bảo cho biết thì đến thời điểm hiện tại EVN chưa chủ động đặt ra vấn đề này.

Sau khi con số nợ dừng lại trên 10.000 tỷ thì EVN cũng đã có trả một phần nhưng nợ vẫn tiếp tục phát sinh. Hiện chưa rõ phương án của EVN như thế nào – ông Bảo cho biết.