Bởi lẽ, nếu đấu giá cổ phiếu của DN hàng tiêu dùng có thương hiệu như Bóng đèn Điện Quang, giá trị thương vụ sẽ đạt được ở mức cao nhất. Không thể ngụy biện rào cản nào cho việc thực hiện phương án này, bởi các quy định của Nhà nước về công khai, minh bạch trong CPH là cơ sở để SCIC tổ chức đấu giá phần này là tài sản của Nhà nước.
Nếu người bán cổ phiếu là DN tư nhân, chắc chắn, họ sẽ lựa chọn đấu giá để thu lợi nhiều nhất. Vấn đề ở đây là tại sao lại có một thương vụ quá "dại khờ" như vậy. Sự nghi vấn trong hình thức thoái vốn này bằng hình thức thỏa thuận là không bình thường, thiếu minh bạch, không công khai. Bởi, một trong những người mua là họ hàng với bà Thoa.
Một năm sau, số cổ phiếu đó được bán đi và người mua lại chính là ông Hồ Quỳnh Hưng (em trai Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa) - Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng Giám đốc Cty CP Bóng đèn Điện Quang.
Quá trình CPH và thoái vốn Nhà nước ở Cty CP Bóng đèn Điện Quang cho thấy còn nhiều nghi vấn, chưa minh bạch cần phải làm rõ bản chất của vấn đề có xảy ra thất thoát tài sản hoặc biến tài sản Nhà nước thành của riêng. Để làm rõ những vấn đề này, sau những kết luận của UBKTTƯ, cần có cuộc đại phẫu thuật của cơ quan điều tra để xem xét những vấn đề còn chưa rõ trong quá trình CPH Cty Bóng đèn Điện Quang có bị lợi dụng bằng những hành vi nêu trên để thâu tóm, làm thất thoát tài sản Nhà nước hay không? 
Ngày 3.7, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kết luận những vi phạm, khuyết điểm của bà Hồ Thị Kim Thoa - Ủy viên Ban cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Công Thương - là nghiêm trọng, đến mức phải xem xét thi hành kỷ luật. Một trong những kết luận vi phạm, đó là: “Trong thời gian dài, nhiều lần kê khai tài sản, thu nhập không đúng, không đầy đủ theo quy định về kê khai tài sản, thu nhập, vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm”. Nhiều minh chứng cho thấy, nguồn gốc tài sản của bà Thoa là chưa minh bạch.