Bộ GTVT (ngày 3.6) cho biết, nhằm tăng cường phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng trong việc thực hiện các dự án GTVT sử dụng ODA giữa Việt Nam - Nhật Bản, ngày 2.6.2014 Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Ngoại giao Nhật Bản ông ISHIKANE Kimihiro và Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam Suzuki Hideo đã có buổi làm việc với Bộ GTVT Việt Nam do Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cùng đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Ngoại giao, Bộ Công an và Thanh tra Chính phủ...

Theo Bộ GTVT đây là cuộc họp thứ 2 giữa Việt Nam và Nhật Bản về giải pháp tăng cường phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong thực hiện dự án GTVT sử dụng vốn vay ODA Nhật Bản.

Tại lần làm việc trước diễn ra cuối tháng 3.2014, hai bên đã trao đổi nhiều thông tin liên quan đến Tập đoàn tư vấn giao thông Nhật Bản (JTC) cũng như những giải pháp ngăn ngừa, phòng chống tiêu cực tương tự trong các dự án ODA vốn vay Nhật Bản. Kết quả này đã đóng góp tích cực trong quá trình xác minh, điều tra và làm rõ vụ việc.

Tại cuộc họp lần này, hai bên tiếp tục cập nhật, trao đổi thông tin về vụ việc, các giải pháp phòng ngừa tiêu cực và thực hiện các dự án ODA của Nhật Bản tài trợ cho các dự án giao thông trong thời gian tới.

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông tin tưởng với những động thái tích cực, nghiêm túc và khẩn trương, hai bên sẽ thúc đẩy việc thực hiện các dự án ODA cũng như việc sử dụng hiệu quả các dự án vốn ODA của Nhật Bản.

Liên quan đến nghi vấn hối lộ của Cty JTC, phía Nhật Bản đánh giá cao việc Chính phủ và các cơ quan chức năng của phía Việt Nam đã và đang xử lý vụ việc một cách tích cực bằng những ứng phó nhanh chóng, cũng như xử lý nghiêm minh qua việc tiến hành điều tra và tạm giữ các cá nhân vi phạm v.v...

Dựa trên nhận thức trên, tại buổi họp, phía Nhật Bản đã thông báo quan điểm, biện pháp của phía Nhật Bản về việc thực hiện các dự án ODA đối với Việt Nam và các biện pháp phòng ngừa phát sinh những vụ việc tương tự.

Sau khi nhận được thông báo của phía Nhật Bản, phía VN ghi nhận và sẽ báo cáo với các cơ quan chức năng để nhanh chóng có những hành động cần thiết, đồng thời cũng thông báo về tình hình thực hiện và các giải pháp nâng cao hiệu quả của các dự án GTVT sử dụng ODA Nhật Bản cũng như các biện pháp phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng trong việc thực hiện các dự án GTVT.